Tai biến mạch máu não là bệnh lý não bộ thường gặp xảy ra khi máu lên một vùng não đột ngột bị ngừng trệ. Bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở độ tuổi trên 45, những bệnh nhân may mắn hơn vẫn phải mang trên mình những thương tật vĩnh viễn. Tuy nhiên nếu quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến hiệu quả, bệnh nhân tai biến sẽ có cơ hội phục hồi những chức năng cơ bản của não bộ và trở về cuộc sống tự chủ. 

Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về các bước cơ bản cần phải có trong quá trình Phục hồi chức năng để mang lại hiệu quả thiết thực trong phục hồi chức năng não bộ cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. 

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến cần trải qua 3 giai đoạn chính

Giai đoạn đầu - phục hồi cơ bản 

Đây là một giai đoạn Phục hồi chức năng rất cần thiết với vai trò là nền tảng trong sự phục hồi của người bệnh. Hiện nay, tại một số nền Y học phát triển, giai đoạn phục hồi cơ bản này được thực hiện rất sớm ngay từ sau khi bệnh khởi phát từ 6 - 24 giờ - khi các yếu tố sinh tồn đã được kiểm soát. Tại Việt Nam hiện nay, phục hồi chức năng giai đoạn đầu đang được thực hiện sau giai đoạn hồi sức tích cực.

Tập luyện kịp thời ở giai đoạn này sẽ giúp người bệnh hình thành các kĩ năng như: Tự lăn trở trên giường, tư thế đúng khi ngồi trên giường, ngồi trên ghế hoặc xe lăn… 

Một số hoạt động vật lý trị liệu không thể thiếu: 

Tập vận động thụ động các khớp bên liệt 

+ Khớp vai: Gấp, duỗi, dạng, khép, xoay trong, xoay ngoài.

+ Khớp khuỷu: Gấp, duỗi khuỷu, quay sấp, xoay ngửa cẳng tay. 

+ Khớp cổ tay: Gấp, duỗi, nghiêng trong, nghiêng ngoài khớp cổ tay. 

+ Các ngón tay: Gấp , duỗi, dạng, khép các ngón tay. 

+ Khớp háng: Gấp, duỗi, dạng, khép, xoay trong , xoay ngoài. 

+ Khớp gối: Gấp, duỗi.

+ Khớp cổ chân: Gấp, duỗi.

+ Các ngón chân: Gấp, duỗi, dạng, khép.

Song song với công tác vật lý trị liệu, bệnh nhân cũng được thực hiện các hoạt động ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu. 

Giai đoạn sau- phục hồi nâng cao

Mục tiêu của giai đoạn này là hỗ trợ người bệnh vận động chủ động, vệ sinh cá nhân tự chủ, giữ thăng bằng, di chuyển bằng dụng cụ hỗ trợ, giao tiếp với người xung quanh.

Một số bài tập thường được áp dụng:

- Một số bài tập ngôn ngữ: tập nói, tập giao tiếp, tập diễn đạt suy nghĩ, tập nhai và nuốt. 

- Tập luyện vận động với các dụng cụ như thanh song song, nạng, khung tập đi, áp dụng một số phương pháp vật lý trị liệu như: Nhiệt, điện trị liệu, kích thích điện chức năng (FES).

- Tâm lý trị liệu.

Tập phục hồi chức năng với khung tập đi

Giai đoạn hòa nhập: 

Mục tiêu hướng đến của giai đoạn này là đưa người bệnh trở về cuộc sống tự chủ, hoà nhập cộng đồng và tham gia việc làm để có thu nhập.

Gia đình cần cải tạo nhà ở và môi trường xung quanh để thuận tiện cho bệnh nhân và tạo điều kiện tối đa giúp họ tự chủ trong sinh hoạt. 

Tập phục hồi chức năng là phương tiện đưa bệnh nhân trở về cuộc sống tự chủ

Bên cạnh đó, tâm lý của người bệnh là một vấn đề mà gia đình rất cần quan tâm. Việc thường xuyên trao đổi thông tin, động viên khích lệ tinh thần người bệnh, khuyến khích người bện tham gia các hoạt động ngoài trời, các hoạt động cộng đồng sẽ giúp họ dần tự tin và hòa nhập 

Như chúng ta đã biết, tai biến mạch máu não là bệnh lý thường xuyên tái phát, vì vậy, trong mọi trường hợp, chúng ta luôn cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng tránh căn bệnh này với việc duy trì một chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát tốt các bệnh lý liên quan như: thừa cân béo phì, mỡ máu, tiểu đường, tim mạch,...

Khi sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân đã dần phục hồi, lúc này cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta tìm kiếm một công việc mới phù hợp hơn với khả năng sức khoẻ thời điểm hiện tại.

Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não nhờ sản phẩm từ thiên nhiên

Tai biến mạch máu não để lại những di chứng nặng nề. Phục hồi chức năng giúp người bệnh thoát khỏi các di chứng đó và quay trở về cuộc sống tự chủ, không phụ thuộc. Để đẩy nhanh quá trình phục hồi di chứng, nhiều người còn sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức từ thiên nhiên. Tiêu biểu là sản phẩm có sự phối hợp của các thành phần: Cao natto, thạch tùng răng, thiên ma, đinh lăng, L-Carnitine, sulbutiamine, boron đem lại những hiệu quả tích cực như:

- Tăng cường lưu thông máu do loại bỏ các cục máu đông hình thành do tai biến. Đồng thời, giảm độ nhớt của máu giúp cải thiện tuần hoàn. Nhờ đó, cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho tế bào não. Bổ sung kịp thời và đầy đủ năng lượng cho tế bào thần kinh hoạt động.

- Kích thích hoạt động não bộ nhờ thúc đẩy tạo thêm các kết nối dẫn truyền thần kinh mới và kích thích xung động thần kinh ở não bộ. Từ đó giúp việc tiếp nhận, vận chuyển và trao đổi thông tin từ các cơ quan về não bộ cũng như những tín hiệu phát đi từ não bộ đến cơ quan đích được chính xác.

Tăng cường tạo thêm các kết nối dẫn truyền thần kinh mới

- Tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ của bạn, giúp não bộ phục hồi chức năng nhanh chóng hơn và bảo vệ các tế bào thần kinh hiệu quả.

Với sự kết hợp các thành phần trên, các di chứng sau tai biến của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Kết hợp các biện pháp phục hồi chức năng sau tai biến và sử dụng viên uống bổ não từ thiên nhiên này mỗi ngày sẽ giúp người bệnh nhanh chóng quay lại cuộc sống tự chủ. Hãy áp dụng ngay nhé!