Ngày nay, để thăm dò chức năng não bộ thì chụp MRI - cộng hưởng từ là biện pháp phổ biến. Đây là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại giúp phát hiện sớm các bất thường trong não để có biện pháp phòng tránh thích hợp. Vậy chụp cộng hưởng từ là gì? Ưu nhước điểm của phương pháp này là gì? Chi phí cho một lần chụp là bao nhiêu? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho các vấn đề trên! 

Phương pháp chụp MRI - cộng hưởng từ là gì?

Chụp MRI sọ não hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ sọ não là phương pháp đánh giá sọ não không xâm lấn hiệu quả và chính xác nhất hiện nay. Sử dụng MRI được coi là cuộc cách mạng kỹ thuật trong y học. Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D.

Máy chụp cộng hưởng từ.

Phương pháp này có giá trị chẩn đoán nhiều bệnh lý trong đó điển hình là các bệnh lý hay mức độ và vị trí tổn thương của não thường được chỉ định trong một số trường hợp cần chẩn đoán:

- Tai biến mạch máu não các giai đoạn, đột quỵ nhồi máu não, đột quỵ xuất huyết não. 

- Nghi ngờ các bệnh lý như: U não, viêm não, viêm màng não, teo não, sa sút trí tuệ,... 

- Bệnh lý tăng áp lực nội sọ,  giảm não thất. 

- Chẩn đoán chấn thương sọ não.

- Phát hiện các dị tật bẩm sinh não. 

- Giảm nhận thức, thoái hóa thần kinh.

- Và một số các bệnh lý não bộ hay mạch máu não liên quan khác. 

Chụp MRI - Cộng hưởng từ có thể chẩn đoán các bất thường trong mạch máu.

Ưu điểm của phương pháp chụp MRI-cộng hưởng từ: 

Chụp MRI cộng hưởng từ sọ não là phương pháp đang ngày càng trở nên phổ biến, so với chụp X quang và chụp CT, chụp cộng hưởng từ có những ưu thế vượt trội. Hình ảnh thu được khi chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao, khảo sát đa mặt cắt, cho hình ảnh sắc nét về não bộ, đồng thời đánh giá được các tính chất của mô cần khảo sát. Cụ thể, việc chụp cộng hưởng từ sọ não giúp bác sĩ có thể đánh giá được các mạch máu, các mảng xơ vữa rõ ràng, đánh giá được toàn bộ sọ não và hệ thống mạch cảnh giúp phát hiện chính xác các bất thường, các ổ nhồi máu, các mảng xơ vữa hay vị trí, mức độ tổn thương của não. Bên cạnh đó, việc chụp MRI cộng hưởng từ không gây bất kì đau đớn nào cho người chụp, không gây phơi nhiễm chất bức xạ. 

Nhược điểm của phương pháp chụp MRI -cộng hưởng từ

- Giá thành cao.

- Không đưa được các thiết bị hỗ trợ vào phòng chụp, vì vậy phương pháp chụp này không sử dụng được trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân không hợp tác.

- Không sử dụng được đối với các bệnh nhân mắc hội chứng sợ không gian hẹp, hoặc các bệnh nhân có cấy ghép các thiết bị kim loại hỗ trợ. 

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chụp cộng hưởng từ

Thực tế, chụp MRI- cộng hưởng từ sọ não là một kỹ thuật được thực hiện tương đối nhẹ nhàng. Bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống bình thường và không cần kiêng cữ hay nhịn ăn. Tuy nhiên, người bệnh và gia đình vẫn cần quan tâm đến một số lưu ý sau để tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình chụp MRI và chẩn đoán bệnh sau chụp: 

Thứ 1, bạn hãy nhớ phải mang theo kết quả khám trước đó nếu có như chụp X-quang, siêu âm và đơn thuốc bệnh nhân đang sử dụng. 

Thứ 2, bạn tuyệt đối không nên trang điểm, đặc biệt là vùng mắt.

Thứ 3, bệnh nhân và người thân cần lưu ý không mang các vật kim loại vào phòng chụp như: Trang sức, kẹp tóc, đồng hồ, điện thoại, các loại máy móc, thẻ ATM,...

Thứ 4, bệnh nhân cần phải thông báo đến nhân viên y tế về các thiết bị bằng kim loại được cấy ghép vào cơ thể nếu có như: Van tim nhân tạo, vòng tránh thai, các mảnh đạn, răng giả,...

Hình ảnh chụp MRI sọ não

Chi phí chụp cộng hưởng từ sọ não là bao nhiêu?

Với những ưu điểm vượt trội như trên, chi phí chụp MRI- cộng hưởng từ sọ não là bao nhiêu vẫn luôn là băn khoăn rất lớn của gia đình bệnh nhân. Thực tế, giá chụp cộng hưởng từ sọ não có thể khác nhau tùy vào từng phòng khám, bệnh viện, vị trí chụp hay mức độ hiện đại của thiết bị với mức giá giao động từ 1,8 triệu - 3 triệu. Nếu bệnh nhân đi khám đúng tuyến và có bảo hiểm y tế, bảo hiểm sẽ hỗ trợ ở mức tối đa là 80% chi phí cho dịch vụ này và đối với bệnh nhân nghèo, ở một số bệnh viện hiện nay đã áp dụng miễn giảm hoặc miễn phí hoàn toàn chi phí chụp cộng hưởng từ sọ não. 

Bảo vệ não bộ nhờ sản phẩm từ thiên nhiên

Các biện pháp thăm MRI giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng não bộ của bệnh nhân. Đây là biện pháp khoa học, có độ chính xác cao để xác định các vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải. Tuy nhiên, để điều trị bệnh, phương án sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng suy giảm chức năng não bộ vẫn cần được áp dụng. Bên cạnh đó, để nhanh chóng cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, các chuyên gia cũng khuyên sử dụng thêm sản phẩm từ thiên nhiên. Tiêu biểu trong đó là sản phẩm thiên nhiên có các thành phần chính như: Cao natto, thạch tùng răng, thiên ma, đinh lăng, L-Carnitine, sulbutiamine, boron. Các thành phần trên đã kết hợp giúp cải thiện chức năng não bộ hiệu quả. Cụ thể:

- Các cục máu đông bị phá vỡ giúp tăng cường tuần hoàn máu não. Từ đó, các tế bào thần kinh được tăng cường tưới máu nên nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhờ. Đây là kết quả phối hợp của cao natto, đinh lăng và L-Carnitine. Nhờ vậy mà các triệu chứng rối loạn tuần hoàn máu não được cải thiện rõ rệt.

- Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, tăng cường cung cấp năng lượng cho tế bào não hoạt động. Từ đó, kích thích hoạt động chức năng não bộ, giúp các tế bào não khỏe mạnh và cải thiện rõ rệt. Hiệu quả này đạt được là nhờ sự phối hợp của 3 thành phần chính: Đinh lăng, L-Carnitine và sulbutiamin.

Đinh lăng giúp tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin của não bộ

- Ngoài ra, trong thành phần của sản phẩm từ thiên nhiên còn có chứa các hoạt chất như: Thạch tùng răng, boron, sulbutiamine, thiên ma, đem lại những hiệu quả tích cực trong tăng cường dẫn truyền thần kinh, não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó, các thành phần kể trên còn phối hợp làm chậm sự thoái hóa, loại bỏ gốc tự do, chất độc, bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả.

Bằng sự kết hợp của các thành phần trên, sản phẩm từ thiên nhiên giúp phục hồi, cải thiện chức năng não bộ rõ rệt, giúp người bệnh nhanh chóng quay lại cuộc sống tự chủ, không phụ thuộc và ngăn chặn các bệnh tái phát. Hy vọng với những thông tin hữu ích về kĩ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não MRI, bạn đã hiểu hơn về một biện pháp để thăm dò chức năng não bộ của mình. Đừng quên sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên đều đặn để cải thiện chức năng não bộ của mình nhé! 

Hồng Lam