Câu hỏi: Chào chuyên gia! Em năm nay 38 tuổi, em đã có 2 con nhưng giờ em muốn sinh thêm em bé. Tuy nhiên, em thử mang thai mấy tháng nay nhưng vẫn chưa có kết quả. Bác sĩ nói em có thể bị suy buồng trứng sớm. Vậy làm cách nào để biết chính xác mình có bị bệnh này không ạ?

(Ngọc Anh - Hà Nội)

Chuyên gia trả lời:

Chào Ngọc Anh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Việc bạn muốn sinh thêm con ở tuổi 38 nhưng gặp khó khăn trong việc mang thai và nghi ngờ mình bị suy buồng trứng sớm là hoàn toàn có thể xảy ra. Để xác định chính xác tình trạng của bạn, các bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố sau:

1. Tiền sử y khoa và sinh sản:

  • Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử kinh nguyệt, bao gồm chu kỳ kinh, lượng kinh, và các bất thường khác.
  • Họ cũng sẽ hỏi về tiền sử mang thai, bao gồm số lần mang thai, sảy thai, và sinh con.
  • Bác sĩ có thể hỏi về tiền sử bệnh lý gia đình, đặc biệt là các bệnh liên quan đến buồng trứng hoặc suy buồng trứng sớm.

2. Khám lâm sàng:

  • Bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa để kiểm tra sức khỏe buồng trứng, tử cung và âm đạo.
  • Họ có thể thực hiện một số xét nghiệm khác, ví dụ như xét nghiệm Pap smear hoặc siêu âm âm đạo.

3. Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm máu là một phần quan trọng trong chẩn đoán suy buồng trứng sớm.

Hai xét nghiệm máu quan trọng nhất là:

  • Xét nghiệm FSH (Follicle Stimulating Hormone): FSH là hormone kích thích buồng trứng sản xuất trứng. Nồng độ FSH cao có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm.
  • Xét nghiệm Estradiol: Estradiol là hormone sinh dục nữ. Nồng độ Estradiol thấp có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm khác, ví dụ như xét nghiệm AMH (Anti-Müllerian Hormone) hoặc xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm AMH là một trong những xét nghiệm giúp đánh giá chất lượng trứng

Xét nghiệm AMH là một trong những xét nghiệm giúp đánh giá chất lượng trứng

Đồng thời do bạn cũng có tuổi rồi, việc chất lượng trứng suy giảm là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên ngoài chế độ ăn uống bổ sung các thực phẩm như cá hồi, cá thu, hàu, thịt bò, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, óc chó, súp lơ, đậu hà lan,... thì bạn cũng đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược chứa Taxifolin và N-Acetyl-L-cysteine kết hợp cùng với Kẽm, Acid folic, L-arginine, L-carnitine. Đây là những vi chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản, có khả năng chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại các gốc tự do - nguyên nhân dẫn đến hủy hoại tế bào trứng. Vậy nên kiên trì sử dụng sản phẩm này từ 2 - 4 tháng bạn sẽ thấy chất lượng trứng cải thiện rõ rệt, trứng rụng đều và đúng chu kỳ, tăng cơ hội đậu thai.

Đặc biệt với công nghệ bào chế lượng tử giúp cho sản phẩm thảo dược chiết xuất được hàm lượng hoạt chất cao, an toàn và lành tính. Bạn có thể tham khảo và sử dụng sớm để tăng khả năng thụ thai nhé!

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp kịp thời nhé!

Chúc bạn sức khỏe và sớm có tin vui!

Chuyên gia sản phụ khoa