Câu hỏi: 

Chào chuyên gia. Tôi lấy chồng được 3 năm, cách đây 1 năm có kế hoạch sinh con nhưng mãi vẫn chưa có (trước đó mấy tháng có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp). Tôi có đi khám ở BV Từ Dũ thì BS kết luận bị tắc vòi ống dẫn trứng, mổ xong bác sĩ kết luận bị dính vòi ống dẫn trứng, bác sĩ có kê thuốc chống viêm cho uống. Tôi mổ cũng được 3 tháng rồi, nhưng vẫn chưa có thai, hiện kinh nguyệt của tôi cũng không đều. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên với ạ (Thùy Chi - Lào Cai)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, đồng thời cũng là nơi noãn thụ tinh, rồi mới mới di chuyển vào buồng tử cung. 

Khi bị tắc vòi trứng sẽ cản trở tới quá trình tinh trùng gặp trứng gây khó thụ thai

Khi bị tắc vòi trứng sẽ cản trở tới quá trình tinh trùng gặp trứng gây khó thụ thai

Đoạn loa của vòi trứng sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Do vậy, vòi trứng cần phải thông và mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Một số trường hợp như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia… gây dính hoặc tắc vòi trứng.

Đối với trường hợp của bạn, đi khám nghi ngờ chậm con do tắc vòi trứng đã được phẫu thuật. Bác sĩ mổ có lẽ đã giải quyết được 1 phần nào đó thế nên bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy giữ tinh thần thoải mái để không ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng. Tôi không rõ tình trạng kinh nguyệt không đều của bạn trước khi mổ như thế nào. Nếu trước mà chu kỳ đều, bây giờ lại không đều có thể do bạn quá căng thẳng. Nếu trước kia tình trạng kinh nguyệt của bạn không đều thì có khả năng phát triển noãn và rụng trứng cũng có vấn đề. Vậy nên sau 3 tháng, bạn nên gặp lại bác sĩ đã mổ cho bạn để lên kế hoạch điều trị. Nếu tình trạng tắc vòi trứng quá nặng thì rất có khả năng bạn sẽ phải làm thụ tinh trong ống nghiệm. 

Còn hiện tại thì tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ có chứa thành phần chính là bạch tật lê. Sản phẩm thảo dược này không chỉ giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng trứng, mà còn tái tạo lại tổ chức tại những vùng tổn thương, giúp cho quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật được nhanh hơn. Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa viêm nhiễm cơ quan sinh sản từ đó giúp cho bạn có được một thai kỳ khỏe mạnh. Và hơn hết là sản phẩm này đã được kiểm chứng lâm sàng các bệnh viện sản phụ khoa uy tín nên bạn Chi tham khảo và sử dụng sớm nhé!

Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp kịp thời!

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Chuyên gia sản phụ khoa