Hiện nay số lượng trẻ tự kỷ đang ngày một tăng cao khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời trẻ sẽ bỏ lỡ giai đoạn vàng trong điều trị và khả năng phục hồi sau này khá thấp. Vậy dấu hiệu  trẻ tự kỷ nào giúp cha mẹ phát hiện kịp thời? Đọc ngay ở bài viết sau đây.

1-3 tuổi là giai đoạn vàng để điều trị tự kỷ cho trẻ

Trẻ tự kỷ nếu không được can thiệp kip thời khả năng phục hồi khá thấp

Dấu hiệu sớm của trẻ tự kỷ

Từ 1-3 tuổi là giai đoạn vàng để điều trị tự kỷ cho trẻ. Do đó, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của trẻ tự kỷ vô cùng quan trọng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Các dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ bố mẹ cần lưu tâm gồm:

Trẻ chậm nói

Chậm phát triển ngôn ngữ hay chậm nói là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà các bậc cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện. 

  • Trẻ 12 tháng chưa biết bập bẹ.
  • Không nói được từ đơn khi 16 tháng tuổi. 
  • Không tự nói câu 2 từ khi 24 tháng tuổi (không tính việc trẻ lặp lại lời nói). 
  • Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào.
  • Ngôn ngữ chậm kèm theo ngọng, nói không lưu loát, chưa biết cách đặt câu hỏi…

Đặc biệt với trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thường thiếu diễn cảm trong lời nói, vốn từ ít nên trình bày rất đơn điệu, ngữ điệu và nhịp điệu trong lời nói thường hạn chế.

Bất thường trong hành vi

Trẻ tự kỷ thường có các hành vi lạ thường xuyên như: Đi nhón gót, xoay tròn đồ vật, chạy vòng tròn, lắc lư khi di chuyển,... Đặc biệt các hành vi này thường diễn ra liên tục hàng ngày hoặc đôi khi có tính gián đoạn nhưng rất ít.

Một vài trẻ thường khó kiểm soát được cảm xúc nên rất nóng tính hay cáu gắt, dẫn đến thường gây thương tích cho những người xung quanh và bản thân mình.

Trẻ ngại giao tiếp xã hội

Trẻ tự kỷ thường có xu hướng thu mình, ngại giao tiếp, ít tiếp xúc xã hội. Trẻ thích chơi trong không gian riêng của mình, với những món đồ chơi thân thiết của trẻ. Một số trẻ không thể ăn uống khi thiếu chiếc thìa hay bát yêu thích, khó ngủ khi thiếu chiếc chăn hay gối yêu thích của mình. Bên cạnh việc ngại giao tiếp xã hội cha mẹ cũng có thể thông qua ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ của trẻ để sớm nhận biết tình trạng của con.

Rối loạn ăn uống

Trẻ tự kỷ thường có vị giác nhạy cảm hơn so với các trẻ khác nên triệu chứng thường xuất hiện sớm như chán ăn, ói mửa, rối loạn động tác mút. Một số trẻ lớn hơn mắc tình trạng ăn uống thoái triển: Từ chối ăn thô chỉ ăn các món được băm nhỏ và thức ăn lỏng.

Tre-cham-noi-la-mot-trong-so-cac-dau-hieu-canh-bao-som-tu-ky

Trẻ chậm nói là một trong số các dấu hiệu cảnh báo sớm tự kỷ

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tự kỷ ở trẻ

Hiện nay, theo các chuyên gia đánh giá có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tự kỷ ở trẻ: 

  • Di truyền: Trong gia đình có người mắc tự kỷ dẫn đến trẻ có nguy cơ cao mắc tự kỷ.
  • Gen: Bệnh do di truyền theo gen hoặc nhóm gen dẫn đến tự kỷ ở trẻ.
  • Tổn thương não bộ: Do các chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa, chảy máu não sơ sinh, vàng da nhân não sơ sinh…
  • Trẻ đẻ non dưới 37 tuần, cân nặng thấp dưới 2.500g có nguy cơ cao tự kỷ.
  • Thiếu các vi chất cần thiết cho não bộ của trẻ.

Tre-sinh-non-la-mot-trong-so-cac-nguyen-nhan-dan-den-tu-ky-o-tre

Trẻ sinh non là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tự kỷ ở trẻ

Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện con có các dấu hiệu của tự kỷ

Nếu không may trẻ có các dấu hiệu cảnh báo sớm của tự kỷ như: Chậm nói, gọi không quay đầu, đi nhón gót,… ngay lập tức bạn cần đưa con đi đến các cơ sở y tế để được các chuyên gia chẩn đoán và khám sàng lọc tự kỷ cho trẻ. Đồng thời, cha mẹ cũng nên chăm sóc não bộ của trẻ, bởi hầu hết ở các trẻ tự kỷ đều có sự bất thường trong cấu trúc và chức năng của não bộ như: Có các biên độ sóng não bất thường, một số vùng não hoạt động kém không được hoạt hóa, đứt gãy các liên kết thần kinh… 

Bo-sung-thao-duoc-va-cac-vi-chat-thiet-yeu-giup-ho-tro-cai-thien-tu-ky-o-tre

Bổ sung thảo dược và các vi chất thiết yếu giúp hỗ trợ cải thiện tự kỷ ở trẻ

Do đó, khi trẻ đang trong giai đoạn vàng từ 1-3 tuổi cha mẹ nên áp dụng các biện pháp can thiệp kết hợp sử dụng các sản phẩm có thành phần thảo dược kết hợp cùng các vi chất thiết yếu cho não bộ như: Natri succinate, Coenzyme Q10, Taurine, Acid folic giúp hoạt hóa các vùng não hoạt động kém, hình thành vùng chức năng ngôn ngữ và gia tăng các kết nối thần kinh. Từ đó giúp trẻ sớm bật âm, nhanh biết nói, giảm các hành vi quá khích, bớt tự kỷ.

Mong rằng, các bậc cha mẹ qua bài viết trên đã có những thông tin hữu ích về các dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn có thể đặt câu hỏi tại phần bình luận bài viết để được hỗ trợ giải đáp chi tiết hơn.