Xin chào chuyên gia. Cháu năm nay 24 tuổi, mới lấy vợ được 6 tháng. Hiện tại đang muốn có em bé. Khoảng 2 tuần nay khi quan hệ thì cháu thấy tinh trùng xuất ra có những cục màu trắng, như thạch. Cho cháu hỏi tình trạng tinh trùng vón cục như này là gì và có ảnh hưởng đến việc có con không ạ? Rất mong được chuyên gia giải đáp sớm! (Tùng Dương - Lâm Đồng).

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn tôi sẽ chia thành 2 ý chính như sau:

Tinh trùng vón cục có con được không? 

Tình trạng tinh trùng vón cục như thạch có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, việc có con hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ là tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới, mà còn có thể do chất lượng trứng của phụ nữ, sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng, các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam và nữ. Vậy nên, khi bị tinh trùng vón cục vẫn có thể có con, tuy nhiên cơ hội thụ thai thành công sẽ ít nhiều bị giảm xuống. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới:

  • Do viêm nhiễm đường sinh dục, đường dẫn tinh, làm cho tinh dịch trở nên đặc sệt hơn và làm vón cục do các tế bào, xác vi trùng và tinh trùng đã chết đọng lại.
  • Môi trường tinh dịch thay đổi, khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.
  • Nam giới lâu ngày không quan hệ, không xuất tinh cũng là nguyên nhân khiến tinh dịch vón cục. Điều này là do tinh trùng và các tế bào biểu mô không thoát được ra ngoài, bị “già” và chết, tích tụ lại bên trong và tạo thành các cục.

Nam giới bị tinh trùng vón cục vẫn có khả năng có con tuy nhiên sẽ thấp

Nam giới bị tinh trùng vón cục vẫn có khả năng có con tuy nhiên sẽ thấp

Tinh trùng vón cục phải làm sao?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây tinh trùng vón cục khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

  • Nếu tinh dịch vón cục có nguyên nhân do nhiễm khuẩn thì cần phải điều trị triệt để bệnh nhiễm khuẩn đó.
  • Nếu nguyên nhân do thay đổi độ pH trong tinh dịch thì ta có thể điều chỉnh lại lối sống cho phù hợp để có thể giải quyết được tình trạng này.
  • Nếu tinh dịch vón cục do thời gian dài không quan hệ tình dục, không xuất tinh thì chỉ cần sinh hoạt tình dục trở lại một cách điều độ, thực hiện chế độ vệ sinh sạch sẽ thì dần dần hiện tượng này sẽ tự hết mà không cần phải can thiệp gì thêm.

Đồng thời, đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là bạch tật lê, nhân sâm, keo ong, hoàng bá kết hợp cùng với các vi chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản như kẽm, acid folic, L – Carnitine, L – Arginine. Với sự kết hợp của các thành phần thảo dược quý này sẽ giúp điều hòa hormone sinh dục nam testosterone, duy trì nồng độ hormone ở mức ổn định, từ đó giúp cải thiện chất lượng và số lượng của tinh trùng, nâng cao thể trạng và sức khỏe toàn thân, đồng thời làm chậm quá trình mãn dục nam vô cùng hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn giải quyết được băn khoăn về tình trạng “Tinh trùng vón cục có con được không?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa