Câu hỏi: Chào chuyên gia, cháu năm nay 25 tuổi. Tháng trước cháu có đi làm xét nghiệm tinh dịch và bác sĩ nói cháu bị tinh trùng yếu. Cháu rất lo lắng không biết tinh trùng yếu là gì? Cháu còn nghe nói tinh trùng yếu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Liệu cháu có thể lấy vợ sinh con được không ạ? Mong chuyên gia cho cháu lời khuyên (Chí Kiên - Thái Bình)

Chuyên gia trả lời:

Chào Kiên,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên gia. Tinh trùng yếu chính là tình trạng chất lượng tinh trùng bị suy giảm, bao gồm:

  • Số lượng tinh trùng ít: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng tinh trùng bình thường là 15 triệu con/ml tinh dịch. Nếu số lượng tinh trùng dưới 15 triệu con/ml thì được coi là ít.
  • Tỷ lệ tinh trùng di động thấp: Tinh trùng di động là yếu tố quan trọng để thụ tinh thành công. Nếu tỷ lệ tinh trùng di động dưới 40% thì được coi là thấp.
  • Hình dạng tinh trùng bất thường: Hình dạng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và khả năng xuyên qua lớp màng tế bào trứng. Nếu hơn 50% tinh trùng có hình dạng bất thường thì được coi là bất thường.

Và khi các chỉ số này suy giảm chắc chắn khả năng thụ thai cũng sẽ giảm. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, nếu sau bạn lấy vợ thì vẫn có khả năng sinh con chỉ là cơ hội sẽ thấp hơn so với những nam giới khỏe mạnh bình thường. 

Tinh trùng yếu là tình trạng chất lượng của tinh trùng bị suy giảm

Tinh trùng yếu là tình trạng chất lượng của tinh trùng bị suy giảm

Do đó lời khuyên cho bạn là nên có biện pháp khắc phục và cải thiện sớm, dưới đây là 1 số biện pháp mà bạn có thể thực hiện tại nhà như:

  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn giúp nâng cao chất lượng tinh trùng. Bạn cần cung cấp đủ các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm, axit folic, các vitamin. Ăn đa dạng các loại rau xanh, quả chín như quả mọng, khoai tây, các loại rau họ cải, ớt ngọt, thịt bò, trứng, ốc, hến, thịt đỏ, cá, đặc biệt cá hồi, các hải sản có vỏ như hàu, sữa và các sản phẩm từ sữa...
  • Duy trì cân nặng và chỉ số BMI hợp lý bởi vấn đề thừa cân hay thiếu cân đều ảnh hưởng không tốt cho việc sản xuất tinh trùng. 
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tránh làm việc quá sức và giữ tâm lý luôn thoải mái. Tuy nhiên, cần lưu ý luyện tập điều độ, vừa phải với những bộ môn thể thao hoặc bài tập phù hợp với thể trạng bản thân mình.
  • Hạn chế tối đa những đồ uống, thức ăn có tính kích thích như rượu bia, thuốc lá, sản phẩm chứa cà phê hay những chất kích thích khác. Bởi các chất này là một trong các nguyên nhân dẫn đến rối loạn quá trình sinh tinh của cơ thể.
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa bạch tật lê, nhân sâm, keo ong và hoàng bá được chiết xuất bằng công nghệ lượng tử giúp cải thiện chất lượng và số lượng của tinh trùng. Hơn thế nữa, sản phẩm này đã được kiểm chứng hiệu quả tại 2 bệnh viện lớn trên cả nước về khả năng giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, điều hòa hormon sinh dục nam và chống viêm nhiễm hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn Kiên. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp kịp thời!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa