Ngày 19/9 vừa qua tại Hà Nội, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã tổ chức Hội Nghị Quốc tế về khoa học công nghệ và giải pháp tăng cường hiệu quả công tác phục hồi chức năng. 

Hội Nghị Phục Hồi chức năng Hội Nghị Quốc tế về khoa học công nghệ và giải pháp tăng cường công tác phục hồi chức năng.

Hội Nghị có sự tham gia của các GS-TSBS Đại diện Bộ Y tế, Chủ tịch hội PHCN VN cùng các chuyên gia, bác sĩ đến từ Đức, Hàn Quốc và lãnh đạo các bệnh viện, khoa phòng, các bộ môn phục hồi chức năng tại, các BV đa khoa và Y học cổ truyền trên toàn quốc .

Tại hội nghị PGS- TS Trần Trọng Hải - Chủ tịch hội Phục Hồi Chức Năng Việt Nam đã chia sẻ : “ Đến nay, đã có 63 bệnh viện/Trung tâm phục hồi chức năng tuyến Trung ương và tuyến tỉnh; 100% bệnh viện đa khoa tuyến trung ương và tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng; 50% bệnh viện chuyên khoa có khoa phục hồi chức năng. Đặc biệt, ngành y tế đã thành lập hệ thống khoa phục hồi chức năng -Y học cổ truyền tại các trung tâm y tế tuyến huyện; tuyến xã đã có 90% số xã bố trí cán bộ theo dõi công tác phục hồi chức năng tại xã để cung cấp được các dịch vụ này ngay tại cộng đồng.” 

Hội nghị đã đi sâu vào vấn đề tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp nâng cao hiệu quả phục hồi chức năng cho đối tượng bệnh nhân gặp các vấn đề bệnh lý, sang chấn não bộ với 8 đề tài nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu nước ngoài và các bác sĩ chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số đề tài quan trọng khác như vấn đề phục hồi chức năng hô hấp, cải thiện chứng vẹo cột sống ở trẻ em, vai trò của bảo hiểm y tế trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân tàn tật,... cũng được các chuyên gia trình bày và cùng bàn luận. 

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ Tiến sĩ Noberth mooz chia sẻ đề tài: Đáp ứng sinh lý thần kinh đối với các bài tập trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ. Phục hồi chức năng vận động PGS.TS Lương Tuấn Khanh chia sẻ về đề tài: Phục hồi chức năng sau đột quỵ - ứng dụng các nguyên tắc phục hồi chức năng vận động vào thực tiễn.

Trong vấn đề Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến, các chuyên gia đã nhấn mạnh nội dung “để phục hồi sau đột quỵ, bệnh nhân cần được tham gia PHCN một cách kịp thời và chính xác”. Tại một số nền y học phát triển trên thế giới, hiện nay PHCN được thực hiện rất sớm trong vòng 6-24 giờ đầu sau khi bệnh khởi phát để nắm bắt được “thời gian vàng” trong phục hồi chức năng sau tai biến. Song song với đó, gia đình và cơ sở y tế cần chăm sóc, chú trọng vào việc phục hồi tế bào não bị tổn thương, tăng khả năng phản xạ và kết nối của các tế bào thần kinh.

Bên lề hội nghị cũng đã diễn ra triển lãm các sản phẩm công nghệ và giải pháp giúp nâng cao hiệu quả của công tác PHCN tại Việt Nam.

 

Hội Nghị Quốc tế về khoa học công nghệ và giải pháp tăng cường hiệu quả công tác phục hồi chức năng là một Hội Nghị khoa học quan trọng với nhiều nội dung chuyên môn thiết thực đối với người làm công tác PHCN ở Việt Nam bên cạnh những vấn đề chuyên môn được chia sẻ trao đổi, Hội nghị còn mở ra cơ hội hợp tác của hội PHCN VN với các tổ chức PHCN trên toàn thế giới. 

--Hồng Lam--