Trên toàn thế giới, ước tính cứ 6 người thì có khoảng 1 người bị vô sinh - đây là những số liệu đáng báo động được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong báo cáo mới nhất về tỷ lệ vô sinh toàn cầu. Đặc biệt tỷ lệ này ngày càng gia tăng và có nguy cơ trẻ hóa ở các nước. Do đó để nâng cao nhận thức về tình trạng vô sinh, hiếm muộn mà các cặp vợ chồng trên toàn thế giới đang phải đối mặt, Tháng 6 hàng năm được lựa chọn là tháng Nhận thức về Vô sinh Thế giới.

Ý nghĩa của tháng nhận thức về Vô sinh thế giới

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hơn 1 năm, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không thấy thụ thai. Có hai dạng vô sinh đó là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là từ khi quan hệ tình dục quá một năm mà không có thai lần nào còn vô sinh thứ phát là đã từng mang thai nhưng sau đó không thể có thai lần nữa. Trên thực tế, vô sinh phổ biến đến mức Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng đối với các cặp vợ chồng trên toàn cầu.

Vô sinh là vấn đề báo động mà rất nhiều cặp vợ chồng trên thế giới đang đối mặt

Vô sinh là vấn đề báo động mà rất nhiều cặp vợ chồng trên thế giới đang đối mặt

Dựa trên báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, có hơn một triệu cặp vợ chồng ở Mỹ không thể mang thai dù đã cố gắng một năm. Đây cũng là lý do tại sao Tháng Nhận thức về Vô sinh Thế giới được thành lập - nhằm mục đích để mọi người bắt đầu hiểu về tình trạng bệnh lý và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp để từ đó có biện pháp cải thiện khả năng sinh sản, tăng khả năng thụ thai.

Đôi nét về tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nước ta

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Ước tính, mỗi năm có hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn (chiếm tỷ lệ khoảng 7,7%). Trong số này, khoảng 50% là cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh.

Trong đó có khoảng 40% các trường hợp vô sinh có nguyên nhân ở nam giới, 40% có nguyên nhân ở nữ giới, 10% là do cả hai bên và 10% vô sinh không rõ nguyên nhân. Cụ thể:

Đối với nam giới, vô sinh thường do các nguyên nhân như: 

  • Kháng thể kháng tinh trùng: Ở nam giới, cơ thể có thể tạo ra các kháng thể kháng tinh trùng chống lại tinh trùng của chính bản thân. Hiện tượng này xảy ra sau khi tinh hoàn bị thương, sau phẫu thuật (sinh thiết, thắt ống dẫn tinh) hoặc là hệ quả của viêm tiền liệt tuyết. 70% các ca thắt ống dẫn tinh sẽ tạo ra hiện tượng tự miễn.
  • Tắc mào tinh: Nguyên nhân gây tắc mào tinh đa phần là do viêm nhiễm, đặc biệt do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh do nhiễm khuẩn virus Chlamydia. Các bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tắc mào tinh dẫn tới nguy cơ vô sinh.
  • Tinh trùng yếu: Tinh trùng yếu có thể do đặc điểm hình thái, cấu tạo của tinh trùng hoặc do khả năng di chuyển về phía trứng, nếu tinh trùng bơi không đúng cách thì cơ hội thụ thai là rất thấp. 

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới

Đối với nữ giới, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh. Trong số đó đa số các nguyên nhân đều do mắc các bệnh phụ khoa gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  • Rối loạn rụng trứng: Mất cân bằng nội tiết là một trong những nguyên nhân chính. Khi tuyến yên - cơ quan sản xuất ra các hormone kiểm soát hoạt động của buồng trứng không tương tác với buồng trứng hiệu quả và các nang trứng hoạt động không bình thường thì sự rụng trứng sẽ không thể diễn ra. 
  • Tắc ống dẫn trứng: 25% các ca vô sinh là do người vợ bị tắc ống dẫn trứng. Khi bị tắc ống dẫn trứng, trứng sẽ không thể di chuyển được từ buồng trứng xuống tử cung, do đó khả năng thụ thai gần như bằng 0. 
  • Lạc nội mạc tử cung: Trong kỳ kinh nguyệt bình thường, lớp lót mặt trong tử cung sẽ được tạo thành và bong ra mỗi tháng. Nhưng trong trường hợp bị lạc nội mạc tử cung, những tế bào nội mạc này di chuyển đến một nơi khác ngoài buồng tử cung và không được loại bỏ ra khỏi cơ thể mà gây tích tụ máu hoặc viêm dính, dẫn đến không thụ thai được. 
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin, gây nên các hiện tượng bất thường trong chu kì, thừa cân, rậm lông, mụn, làm rụng tóc…
  • Suy buồng trứng sớm: Chỉ số AMH (dự trữ buồng trứng) thấp trước tuổi 40 có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm, gây giảm khả năng sinh sản và có thể dẫn tới vô sinh. 

Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân khiến chị em chậm có con

Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân khiến chị em chậm có con

Linh Tự Đan & Linh Tự Đan Platinum - Hân hạnh đồng hành cùng tháng nhận thức về Vô sinh thế giới (Tháng 6)

Trong tháng Nhận thức về Vô sinh thế giới, nhãn hàng Linh Tự ĐanLinh Tự Đan Platinum vinh dự và tự hào đồng hành cùng các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. TPBVSK Linh Tự Đan dùng cho người có nguy cơ hiếm muộn do sinh lý yếu, nam giới sinh lý yếu, mãn dục sớm. TPBVSK Linh Tự Đan Platinum dùng cho phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi sinh đẻ cần hỗ trợ sinh sản.

TPBVSK Linh Tự Đan & Linh Tự Đan Platinum hưởng ứng tháng nhận thức về Vô sinh thế giới

TPBVSK Linh Tự Đan & Linh Tự Đan Platinum hưởng ứng tháng nhận thức về Vô sinh thế giới

Đặc biệt với mỗi cặp vợ chồng đang mong muốn thụ thai cần có một lối sống lành mạnh, khoa học, tránh xa các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, caffeine…). Bên cạnh đó, hãy kiểm soát căng thẳng, tránh làm việc trong một môi trường độc hại, tránh tiếp xúc quá nhiều với sóng điện thoại, internet. Nếu có ý định sinh con thì nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân hoặc nếu đang mong con thì nên đi thăm khám tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín càng sớm càng tốt. 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hãy cùng nhãn hàng Linh Tự Đan và Linh Tự Đan Platinum đồng hành cùng tháng nhận thức về Vô sinh thế giới (Tháng 6). Nếu còn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy comment hoặc liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời