Xin chào chuyên gia, tôi năm nay 45 tuổi, đã mãn kinh. Gần đây, tôi bị khô hạn, nóng bức, đổ mồ hôi khó chịu trong người và không còn cảm thấy hứng thú chuyện chăn gối như trước. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cách cải thiện tình trạng này ạ! 

(Thu Phương - Tuy Hòa, Phú Yên)

Trả lời:

Chào bạn!

Khi phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh/mãn kinh cơ thể có nhiều thay đổi về tâm lý do nồng độ estrogen sụt giảm rất thấp. Từ đó không đủ khả năng bôi trơn, gây nên khô rát âm đạo, suy giảm ham muốn, bốc hỏa, đổ mồ hôi và cảm giác khó chịu ở phụ nữ.

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để cải thiện tình trạng trên, bao gồm việc sử dụng estrogen tại chỗ dưới dạng viên, kem, thuốc đặt hoặc vòng đặt trực tiếp vào âm đạo giúp giảm khô hạn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giải quyết được phần ngọn mà chưa tác động đến sự thiếu hụt nội tiết tố ở giai đoạn mãn kinh.

Chị em có thể thực hiện các biện pháp sau để tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, bốc hỏa được cải thiện:

  • Không thụt rửa, sử dụng chất khử mùi trong hoặc gần khu vực âm đạo.
  • Tăng cường ăn rau xanh, uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, bổ sung các loại vitamin, cải thiện chế độ sinh hoạt. 
  • Tập luyện các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ để giúp lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng quá mức.

Ngoài ra, do nguyên nhân cốt lõi của việc khô rát, suy giảm ham muốn, bốc hỏa, đổ mồ hôi là suy giảm nồng độ estrogen, muốn giải quyết được tình trạng này thì cần cân bằng được nồng độ nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Chính vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm từ thảo dược góp phần hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh/mãn kinh. Tiêu biểu là sản phẩm có thành phần isoflavones - đã được nghiên cứu tại bệnh viện Từ Dũ có tác dụng điều hòa nội tiết và tăng cường ham muốn, giảm bốc hỏa, đổ mồ hôi, giúp điều hòa nội tiết tố. Bên cạnh đó, pregnenolone và các thảo dược khác như hà thủ ô đỏ, đương quy, nhàu, thổ phục linh giúp bổ huyết, điều khí, kích thích tạo hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa. Đây là sản phẩm an toàn cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh/mãn kinh, do đó mà bạn có thể cân nhắc sử dụng để cải thiện sức khỏe của mình nhé! Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy bình luận vào ô bên dưới để được chuyên gia giải đáp nhé!

Chúc bạn sức khỏe!