Trong nền y học cổ truyền của nhiều quốc gia, nhàu được biết đến là thảo dược quý với vô số lợi ích cho sức khỏe con người. Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã chứng minh tác dụng tuyệt vời của nhàu ở những bệnh lý liên quan đến dị ứng, trong đó có mề đay mẩn ngứa. Đây là bước tiến mới của y học trong thế kỷ 21 giúp cải thiện bệnh mề đay, dị ứng hiệu quả, an toàn.

Nhàu – Dược liệu quý từ ngàn đời xưa

Nhàu – tên khoa học là Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê, phân bố khắp các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam, nhàu được biết đến với tên gọi như cây ngao, ngao núi, mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông bờ suối, ao hồ hoặc mương rạch khắp các tỉnh miền Nam.

 

Các bộ phận của cây nhàu đều có thể dùng để chữa bệnh

Mỗi bộ phận của cây nhàu như trái, hạt, vỏ, lá và hoa... được dùng theo những cách khác nhau tùy theo giá trị dinh dưỡng. Trong đó, trái nhàu được coi là chứa các hợp chất hóa học có giá trị nhất. Hầu hết nhàu được tiêu thụ dưới dạng quả tươi bằng cách ép lấy nước. Ngoài ra, chúng còn được phơi khô hoặc ép thành bột.

Theo nhiều nghiên cứu, trong nhàu chứa hơn 200 chất phytochemical có đặc tính sinh học như axit, rượu, phenol, saccharide, anthraquinone, carotenoid, este, triterpenoit, flavonoid... với một loạt các tác dụng: Giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, hạ huyết áp, tẩy giun sán, giảm kích thước khối u và tăng cường miễn dịch. Vì vậy, trái nhàu đặc biệt phù hợp với các bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch như: Mề đay mẩn ngứa, viêm da dị ứng, eczema…

5 tác dụng của nhàu trong việc cải thiện mề đay, dị ứng

Dù có hình thù xấu xí nhưng nhàu lại ẩn chứa vô số công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là 5 tác dụng của nhàu với bệnh mề đay, dị ứng.

  • Giảm đau

Từ xưa, người ta đã đưa trái nhàu vào làm nguyên liệu trong các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là những cơn đau do bị thương, căng thẳng hay mệt mỏi. Mề đay không chỉ gây ngứa khó chịu, mà còn kèm theo cảm giác căng tức, nóng rát khó chịu. Vì vậy, nhàu hoàn toàn có thể giải quyết được tình trạng này.

nhàu giúp giảm ngứa, viêm, mề đay 

Nhàu giúp giảm ngứa, đau do mề đay gây ra

  • Chống viêm

Trong nhiều nghiên cứu trên động vật, nước ép nhàu giúp làm giảm các ổ viêm do hoạt chất bradykinin gây ra. Do đó, nó giúp giảm viêm, sưng do mề đay gây ra, thúc đẩy vết thương mau lành, hạn chế hình thành sẹo.

  • Hỗ trợ hệ thần kinh

Theo nghiên cứu, trái nhàu có tác dụng an thần, ổn định giấc ngủ, làm đẹp da. Các công dụng này rất thích hợp với phụ nữ, người mất ngủ, ngủ trằn trọc, không ngon giấc, nhất là khi mề đay thường tái phát vào ban đêm. Đồng thời, việc ngủ đủ sẽ giúp tái tạo sức khỏe hiệu quả hơn, giảm trạng thái mệt mỏi, khó chịu do ngứa nhiều.

  • Tăng khả năng miễn dịch

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, hợp chất Polysaccharides trong nhàu có khả năng nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Thậm chí, nó còn cung cấp một lượng prosertonin nhiều gấp 40 lần so với quả dứa. Khi vào cơ thể, chất này sẽ kích thích việc sản xuất những tế bào T – tế bào đóng vai trò chủ chốt trong tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật. Thậm chí, nó có thể tấn công và tiêu diệt một số loại vi khuẩn trong cơ thể.

tăng miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh mề đay tái phát

Nhàu giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

  • Duy trì các hoạt động chức năng

Khi tiêu thụ nhàu, một số hợp chất hữu ích sẽ được hấp thu tại đường ruột và chuyển hóa thành serotonin. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự vận hành bình thường của các tế bào. Ngoài ra, serotonin còn được tổng hợp ở hệ thần kinh trung ương với nhiều vai trò khác nhau như: Điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức. Khi đó, nó hỗ trợ củng cố các chức năng quan trọng trong cơ thể như gan, thận, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống oxy hóa và làm lành tổn thương nhanh hơn.