Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những cách được nhiều người áp dụng bởi mức độ tiên tiến, phổ biến và chi phí thấp hơn các phương pháp khác. Vậy IUI là gì? Quy trình và đối tượng áp dụng phương pháp IUI như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin IUI ngay nhé!

IUI là gì?

IUI hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng được đưa trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Trong quá trình mang thai tự nhiên, tinh trùng phải đi từ âm đạo qua cổ tử cung, vào tử cung rồi lên đến ống dẫn trứng. Với phương pháp IUI, tinh trùng được rửa sạch và cô đặc, đồng thời được đưa thẳng vào tử cung để được gần trứng hơn.

phuong-phap-iui-thuong-duoc-su-dung-de-ho-tro-sinh-san.webp

Phương pháp IUI thường được sử dụng để hỗ trợ sinh sản

Phương pháp này giúp nâng cao tỷ lệ đậu thai cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên không phải cặp vợ chồng hiếm muộn nào cũng có thể áp dụng phương pháp. Cùng tìm hiểu đối tượng áp dụng IUI dưới đây nhé!

Trường hợp chỉ định và không chỉ định ứng dụng IUI

Khả năng mang thai của hai vợ chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó IUI thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

Đối với nữ giới

Nữ giới thường được chỉ định phương pháp IUI khi gặp các trường hợp như:

 • Vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân: IUI thường được chỉ định là phương pháp hỗ trợ sinh sản đầu tiên cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Phương pháp này thường được kết hợp với thuốc kích thích gây rụng trứng.
 • Lạc nội mạc tử cung: Người phụ nữ gặp bệnh lý lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung, buồng trứng hoặc ở vùng chậu với mức độ nhẹ hoặc vừa thường được chỉ định sử dụng thuốc để có được trứng chất lượng tốt, sau đó kết hợp cùng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI.
 • Vô sinh liên quan đến bệnh lý cổ tử cung: Thông thường, chất nhầy được tiết ra từ cổ tử cung ở chu kỳ rụng trứng sẽ tạo môi trường để tinh trùng có thể di chuyển thuận lợi từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Tuy nhiên, trong trường hợp chất nhầy quá dày sẽ cản trở sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản tinh trùng kết hợp với trứng. Bên cạnh đó, nếu cổ tử cung có vết sẹo do phẫu thuật hoặc thủ thuật khiến chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng. Những trường hợp này được áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). 
 • Vô sinh hiếm muộn liên quan đến chu kỳ rụng trứng: Phương pháp IUI là lựa chọn đầu tiên cho các trường hợp vô sinh liên quan đến chu kỳ rụng trứng, bao gồm cả rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng.
 • Người phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch: Đây là trường hợp rất hiếm gặp, người phụ nữ bị dị ứng với thành phần nào đó trong tinh dịch khiến âm đạo thường sưng đỏ, rát. Nếu trường hợp dị ứng ở mức độ nghiêm trọng, cần được áp dụng phương pháp loại bỏ protein trong tinh dịch trước khi đưa vào âm đạo hoặc tử cung của người phụ nữ.
 • Mẹ đơn thân: Trường hợp nữ giới không thích lập gia đình những vẫn muốn có con, họ sẽ cần tinh trùng của nam giới. Lúc này, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung được bác sĩ chỉ định để hỗ trợ việc mang thai của mẹ đơn thân. 

tinh-trang-lac-noi-mac-tu-cung-co-the-chi-dinh-phuong-phap-iui.webp

Tình trạng lạc nội mạc tử cung có thể chỉ định phương pháp IUI

Đối với nam giới

Nam giới thường được chỉ định phương pháp IUI khi gặp các trường hợp như:

 • Vô sinh hiếm muộn: Phân tích tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm đầu tiên được chỉ định nhằm đánh giá tình trạng vô sinh ở nam giới. Thông qua phân tích tinh dịch đồ để xác định số lượng, khả năng di chuyển, hình dạng và kích thước của tinh trùng có gặp bất thường không. Thụ tinh nhân tạo được sử dụng nhằm tách và cô đặc tinh trùng có tính di động cao ra khỏi mẫu tinh trùng để đạt hiệu quả cao khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
 • Các bệnh lý rối loạn khả năng xuất tinh như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, lỗ tiểu thấp…
 • Trong tinh trùng chứa kháng thể kháng tinh trùng.

Trường hợp không được chỉ định phương pháp IUI 

Phương pháp IUI chỉ được áp dụng khi cặp vợ chồng đảm bảo 2 yếu tố sau: Ít nhất một hoặc hai ống dẫn trứng của người phụ nữ hoạt động bình thường và tinh trùng của người chồng chỉ dị dạng ở mức độ nhẹ nhưng khả năng di động tương đối tốt.

Những trường hợp không được chỉ định phương pháp IUI như:

 • Phụ nữ bị tắc hoặc tổn thương ống dẫn trứng.
 • Phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng.
 • Phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung ở mức độ nặng.
 • Tinh trùng rất ít, khả năng di động kém và mức độ dị dạng cao.

Quy trình thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI

Để thực hiện phương pháp IUI, quy trình thực hiện như sau:

Thăm khám và thực hiện các xét nghiệm

Trước khi thực hiện phương pháp IUI, cả hai vợ chồng được xét nghiệm cơ bản để kiểm tra các vấn đề sức khỏe sinh sản. Nếu phát hiện bệnh lý, các chuyên gia sẽ chỉ định điều trị trước khi thực hiện phương pháp IUI.

vo-chong-duoc-thuc-hien-xet-nghiem-de-danh-gia-suc-khoe-sinh-san.webp

Vợ chồng được thực hiện xét nghiệm để đánh giá sức khỏe sinh sản

Kích thích buồng trứng

Người phụ nữ được đặt lịch ở bệnh viện vào ngày thứ 2-3 của kỳ kinh để tiến hành siêu âm kiểm tra tình trạng niêm mạc tử cung, kích thước của noãn ở hai buồng trứng. Khi xác định được sức khỏe người phụ nữ đủ điều kiện thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành cho người phụ nữ uống thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian sử dụng thuốc từ 10-14 ngày. Nếu người phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng có thể sử dụng thuốc kéo dài hơn.

Ngoài sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng, người phụ nữ có thể thực hiện tiêm hàng ngày vào một buổi nhất định (thường là 5-7 giờ tối).

Sau khi theo dõi thấy noãn có đủ tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng. Sau khi tiêm 36 giờ, người phụ nữ được hẹn quay lại bơm tinh trùng.

Lấy và lọc rửa tinh trùng

Thông thường, bác sĩ khuyến cáo nên lấy tinh trùng ở bệnh viện để đảm bảo không bị yếu tố môi trường tác động. Bác sĩ cung cấp cho nam giới một cốc vô trùng và khoảng không gian riêng để xuất tinh. Sau khi đã có tinh trùng, bác sĩ tiến hành lọc rửa để loại bỏ vi khuẩn, kháng thể và những tinh trùng dị dạng để đạt được tinh trùng tiêu chuẩn. Những tinh trùng được giữ lại thực hiện IUI phải khỏe, di động tương đối tốt và không có bất thường lớn về mặt hình dạng.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Đây là bước quan trọng của IUI. Theo chuyên gia, việc lọc rửa tinh trùng thực hiện từ 1,5-2 giờ và hẹn vợ chồng quay lại sau 2 giờ để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Người phụ nữ nằm ở tư thế khám phụ khoa thông thường và tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm vào tử cung. 

thuc-hien-qua-trinh-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-cua-phu-nu.webp

Thực hiện quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung của phụ nữ

Thời gian bơm tinh trùng vào buồng tử cung rất nhanh chóng. Người phụ nữ nằm nghỉ ngơi từ 15-20 phút là có thể ra về. Sau khi thực hiện, người phụ nữ có thể cảm nhận một chút dịch nhầy chảy ra từ âm đạo, đây là điều hoàn toàn bình thường.

Thực hiện xét nghiệm thử thai

Sau quy trình IUI được 14 ngày, bắt đầu thực hiện xét nghiệm Beta HCG để có thể kiểm tra nồng độ HCG trong máu với mục đích xem người phụ nữ đã thụ thai hay chưa.

Kinh nghiệm giúp nâng cao tỷ lệ IUI thành công 

Hầu hết các cặp vợ chồng đều mong muốn thành công ngay lần thực hiện IUI đầu tiên. Để đạt được điều này, hai vợ chồng cần lưu ý những điềm sau:

 • Giữ tinh thần thoải mái: Các cặp vợ chồng đều mong ngóng kết quả, tuy nhiên que thử thai vẫn có xác suất sai. Do đó cần đến các phòng khám hoặc cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm. Tránh lo âu, hồi hộp quá mức.
 • Vận động nhẹ nhàng trước và sau IUI: Việc tập luyện, vận động trong thời gian trước và sau IUI đều có thể xuất hiện các cơn co tử cung, gặp trở ngại cho việc tinh trùng gặp trứng.
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học: Cả hai vợ chồng đều cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp, sinh hoạt lành mạnh, uống đủ nước, bổ sung các vitamin… để duy trì sức khỏe tốt trước khi thực hiện IUI cũng như quá trình mang thai sau đó.
 • Sử dụng thảo dược giúp tỷ lệ IUI thành công cao hơn: Thảo dược được biết tới với sự an toàn và dễ hấp thu vào cơ thể. Tiêu biểu một số thảo dược tốt cho việc thụ thai như: Keo ong có tác dụng bảo vệ tế bào trước tác động của các gốc tự do, kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa; Cao hoàng bá giúp nhanh lành các tổn thương buồng trứng; Cao bạch tật lê - thảo dược quý được dân gian sử dụng trong việc tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, tăng ham muốn tình dục, tăng tỷ lệ mang thai.

bach-tat-le-la-thao-duoc-giup-tang-ty-le-thanh-cong-cua-phuong-phap-iui.webp

Bạch tật lê là thảo dược giúp tăng tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI. Hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tâm lý thoải mái và kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược tăng tỷ lệ thành công phương pháp IUI để gia đình sớm có tin vui nhé!