Thưa giáo sư, cháu năm nay 26 tuổi, quá trình thăm khám cho thấy bị buồng trứng đa nang, một năm chỉ có kinh 3 lần thôi ạ. Chồng cháu cũng đi khám thì sức khỏe bình thường. Cháu nên có chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào? Cháu đang mong con thì sử dụng Linh Tự Đan để hỗ trợ có được không ạ? Xin giáo sư tư vấn giúp. Cháu xin cám ơn! (Đoàn Hải Ninh – Nghệ An).
Trả lời:

Chào bạn!

Một năm chỉ có kinh nguyệt 3 lần (khoảng 4 tháng mới có 1 kỳ kinh nguyệt) cho thấy bạn đang bị hội chứng kinh thưa. Trong trường hợp này, muốn có con rất khó khăn bởi vợ chồng bạn phải quan hệ vào đúng thời điểm phóng noãn của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên với người kinh thưa, thời điểm này đã ít lại khó nắm bắt, việc thụ thai có lẽ chỉ nhờ vào may mắn. Việc có con khi chưa điều trị hội chứng kinh thưa cũng như buồng trứng đa nang ở phụ nữ trẻ là không nên vì tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trứng cũng như sức khỏe thai kỳ.

Nếu vợ chồng bạn quan hệ thường xuyên (tần suất 3 - 4 lần/tuần) và không dùng biện pháp tránh thai, sau 1 năm vẫn chưa có con, chồng bạn sức khỏe bình thường thì nguy cơ cao bạn đã bị vô sinh do hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là tình trạng rất nhiều nang trứng cùng phát triển một lúc nhưng không có nang nào trưởng thành và phóng noãn. Trứng không chín và rụng thì không thể thụ thai và sinh con. Bạn còn rất trẻ, không nên chủ quan với sức khỏe sinh sản, cần thăm khám và điều trị kịp thời nếu không, nguy cơ bị vô sinh rất cao.

Chúc bạn sức khỏe!