Hỏi: Xin chào chuyên gia! Em đã kết hôn được hơn 1 năm nay và mong muốn có con nhưng vẫn chưa được mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Lo lắng bị vô sinh nên em có đi khám phụ khoa và nhận chẩn đoán bị tắc 2 vòi trứng. Chuyên gia cho em hỏi, bị tắc 2 bên vòi trứng có thai được không và nếu dùng thảo dược hỗ trợ thì hiệu quả như thế nào? Em xin cảm ơn! (Trần Thị M. - Hà Giang).
Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tắc vòi trứng là tình trạng cơ quan này bị bít tắc, chít hẹp, xuất phát từ nguyên nhân do viêm vòi trứng không được điều trị, dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Trên thực tế, vòi trứng là nơi di chuyển của trứng gặp gỡ tinh trùng để thụ tinh. Sau đó, trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển qua vòi trứng về buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Khi vòi trứng bị tắc sẽ cản trở việc gặp gỡ của trứng và tinh trùng cũng như quá trình hợp tử về tử cung làm tổ. Điều này sẽ gây khó thụ thai, vô sinh, mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp tắc 1 bên vòi trứng chỉ khiến giảm tỷ lệ thụ thai nhưng khi bị tắc 2 bên thì không có khả năng thụ thai tự nhiên.

Theo kết quả thăm khám, bạn M. bị tắc vòi trứng 2 bên thì việc có thai sẽ rất khó khăn. Để có thể mang thai cần được điều trị thông tắc vòi trứng hoặc sử dụng đến biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, đã có các phương pháp tiên tiến cho phép chữa trị tắc 1 hoặc cả 2 bên vòi trứng hiệu quả, giúp chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản. Chuyên gia sản khoa có thể chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc chữa viêm tắc vòi trứng, bơm hơi thông tắc vòi trứng, phẫu thuật thông tắc vòi trứng, phẫu thuật cắt nối tái tạo loa vòi trứng tùy vào tình trạng để giúp nữ giới dễ dàng mang thai.

Chúc bạn sức khỏe!