Câu hỏi: Thưa bác sĩ, chứng bệnh nổi mề đay có tự khỏi không? Vì con tôi đã nổi mề đay được hơn 3 ngày rồi, cháu đang học lớp 9 và chuẩn bị ôn thi chuyển cấp, việc nổi mề đay gây ảnh hưởng khá nhiều đối với việc học của cháu. Tôi có đưa cháu đi khám, nhưng lịch học quá dày nên chỉ khám qua loa chứ chưa tận tường, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn. (Phùng Mỹ Hương - Hoà Bình).
Trả lời:

Chào bạn,

Với thắc mắc của bạn, chuyên gia Da liễu xin được trả lời như sau:

Nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay khá phức tạp. Một số yếu tố, dị nguyên như thức ăn, thuốc, mỹ phẩm, côn trùng cắn đốt, do sự chênh lệch giữa nhiệt độ… gây ra phản ứng của hệ miễn dịch khi tiếp xúc, khiến cơ thể tăng cường lượng Histamin gây ngứa ngáy và xuất hiện tình trạng nổi mề đay.

Nói về vấn đề mề đay có tự khỏi không, chuyên gia cho biết, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh, nguyên nhân gây nổi mề đay mà thời gian phát bệnh và phục hồi khác nhau. Nếu người bệnh có sức đề kháng tốt, chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập luyện để tăng cường sức khỏe, uống nhiều nước… thì không cần dùng thuốc, bệnh sẽ thuyên giảm chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, nếu người bị nổi mề đay hay tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh như thức ăn, hóa chất tẩy rửa, phấn hoa, lông vật nuôi… thì bệnh sẽ lâu khỏi và dễ khiến nổi mề đay chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Mề đay có thể tự khỏi hoặc tiến triển thành mạn tính và tái phát nhiều lần

Mề đay có thể tự khỏi hoặc tiến triển thành mạn tính và tái phát nhiều lần

Với các trường hợp mề đay, nhất là mề đay mạn tính do chức năng gan, thận, miễn dịch suy yếu, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách uống thảo dược thiên nhiên chứa nhàu. Tác dụng chống mề đay của MCL-ext trong nhàu đã được chứng minh bởi các dược sĩ Đại học Kinki, Nhật Bản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất MCL-ext trong nhàu có hiệu quả trong kiểm soát phản ứng quá mẫn tức thời. Cụ thể thử nghiệm lâm sàng MCF-ext (có trong quả nhàu) ức chế sưng tai trong các mô hình phản ứng tức thời và phản ứng chậm tương tự như viêm da dị ứng. 

Thân mến!