Câu hỏi: Chào chuyên gia, con tôi hiện đã gần 4 tuổi rồi nhưng cháu nói chưa được rõ ràng, nói rất ngọng, cháu chưa nói được cả câu, chỉ nói được các từ bà ơi, bố ơi, mẹ ơi, đi chơi… chủ yếu là các từ đôi. Tôi được người quen mách dùng mẹo dân gian như đậu đỏ hay cá lóc chữa mẹo cho cháu nhanh biết nói. Liệu phương pháp này có hiệu quả không thưa bác sĩ? Rất mong chuyên gia giải đáp.
Trả lời:

Chuyên gia trả lời

Chào bạn, con bạn hiện 4 tuổi chưa nói được rõ ràng, chỉ nói được từ đơn như “bà ơi, mẹ ơi, đi chơi,...” đánh giá chung con nhà bạn mắc chậm nói. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của các mẹo chữa dân gian bằng đậu đỏ hay cá lóc. 

Chậm nói ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân như: Dính thắng lưỡi, thính giác có vấn đề, ít được giao tiếp, tự kỷ,... Với trường hợp của con bạn không nên dùng các mẹo dân gian để chữa chậm nói. mà bạn nên đưa con đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nhất con chậm nói thông thường hay gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn phát triển.

Nếu con chỉ chậm nói thông thường bạn có thể tham khảo các biện pháp sau giúp con nhanh biết nói:

  • Thường xuyên trò chuyện và vui chơi với con: Bạn có thể kể chuyện, đọc sách, ca hát, đóng vai nhân vật,... trong các trò chơi của con. Những hoạt động này giúp trẻ gia tăng được vốn từ, tăng khả năng tiếp và ghi nhớ từ qua những trò chơi hàng ngày.
  • Gia đình khi dạy và giao tiếp với con cần nói rõ ràng, chậm, chuẩn âm, tránh nói ngọng theo trẻ khiến trẻ không nhận biết được đâu là cách phát âm đúng.
  • Dù bận rộn đến đâu bạn và gia đình nên dành thời gian đưa con đi tham quan và khám phá các địa điểm đẹp và thú vị (Ví dụ: Công viên, sở thú, cung thiếu nhi,...). Giúp tăng trí tò mò khám phá từ đó giúp trẻ nhanh bật âm và phát triển ngôn ngữ.
  •  Bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ của trẻ: Bạn nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp hoạt hóa các vùng não hoạt động kém, gia tăng kết nối thần kinh. Giúp trẻ hình thành tốt khả năng ghi nhớ, tiếp nhận thông tin, từ đó giúp trẻ sớm bật âm nhanh biết nói.

Nếu không may con bạn chậm nói do các vấn đề khác bạn và gia đình ngoài việc can thiệp tâm lý, học tập can thiệp theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng nên bổ sung các vi chất thiết yếu cho con. Bạn lưu ý khi lựa chọn sản phẩm bổ sung vi chất cần chọn lựa 2 yếu tố: 

  • Sản phẩm phải được nghiên cứu lâm sàng có kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung Ương hoặc các cơ sở nhi khoa uy tín. Được chứng minh hiệu quả rõ ràng, đặc biệt an toàn với trẻ.
  • Sản phẩm được sản xuất tại công ty uy tín, nhà máy sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP. Nên lựa chọn sản phẩm có thành phần từ: Đinh lăng, thăng ma, thảo quả kết hợp cùng các vi chất thiết yếu cho não bộ như natri succinate, coenzyme Q10, Vitamin B6, acid folic...

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn và gia đình mau chóng đưa cháu đi khám để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Ngoài ra, bạn và gia đình cũng lưu ý không nên áp dụng những mẹo dân gian chưa được kiểm chứng mà bỏ lỡ giai đoạn vàng giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ!

Chuyên gia tâm bệnh