Câu hỏi: Chào bác sĩ. Con tôi 19 tháng, cháu chưa biết ê a hay gọi ba, bà, mẹ như các bạn cùng tuổi. Tôi đã tìm hiểu thì biết chậm nói là biểu hiện thường gặp  của trẻ tự kỷ. Tôi muốn hỏi bác sĩ điều này có chính xác không? Có phương pháp nào giúp con tôi nhanh biết nói không? Rất mong bác sĩ giải đáp.
Trả lời:

Chào bạn!

Như chia sẻ của bạn, hiện cháu nhà mình 19 tháng, chưa biết nói, chưa bật được một số âm cơ bản. Thông thường các mốc phát triển ngôn ngữ chung ở trẻ cần đạt được là:

  • 12 tháng nói được một số âm cơ bản như “a, ạ, ma,...”
  • 16 tháng nói được các từ đơn giản như “bố, mẹ, bà, đi,...”

Con bạn hiện 19 tháng chưa bật được âm thì có thể đánh giá cháu đang chậm nói.  Theo nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm nói ở trẻ như: Dính thắng lưỡi, thính giác có vấn đề, ít được giao tiếp, tự kỷ,... Nên thông tin bạn tìm hiểu chậm nói là dấu hiệu của tự kỷ là hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, để  biết con chậm nói đơn thuần hay chậm nói do các bệnh lý khác bạn cần đưa con đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nhất. Bên cạnh đó, để con nhanh biết nói, sớm bật âm gia đình nên tham khảo các phương pháp sau:

  • Dành nhiều thời gian giao tiếp, trò chuyện, vui chơi với con: Việc trò chuyện thường xuyên giúp trẻ gia tăng vốn từ, tăng khả năng giao tiếp.
  • Thường xuyên đưa con đến các địa điểm vui chơi như: Công viên, sở thú, bảo tàng thiên nhiên,... Các hoạt động này giúp trẻ khám phá được thế giới xung quanh, tăng tính tò mò của trẻ. Từ đó giúp trẻ nhanh bật âm, sớm phát triển ngôn ngữ.
  • Bổ sung các vi chất thiết yếu cho não bộ của trẻ: Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp hoạt hóa các vùng não hoạt động kém, gia tăng các kết nối thần kinh. Giúp trẻ sớm bật âm, nhanh biết nói, giao tiếp tốt.

Cha mẹ lưu ý khi lựa chọn sản phẩm bổ sung vi chất cho con cần lưu ý: 

  • Sản phẩm phải được nghiên cứu lâm sàng, sản xuất tại công ty uy tín.
  • Sản phẩm có chứa các thành phần từ thiên nhiên như: Đinh lăng, thăng ma, thảo quả kết hợp cùng các vi chất thiết yếu cho não bộ như natri succinate, coenzyme Q10, Vitamin B6, acid folic…  
  • Sản phẩm an toàn và có cơ chế tác dụng rõ ràng đối với trẻ.
  • Có nhà máy sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP,...

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã nắm được các phương pháp can thiệp giúp con nhanh biết nói, sớm bật âm. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, chúc cháu nhanh biết nói, giao tiếp tốt!

Chuyên gia tâm bệnh