Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà tôi là bé trai, năm nay 3 tuổi. Trước đây cháu thường chạy, nhảy nghịch ngợm không ngừng nghỉ, thường hay giật mình khóc giữa đêm. Sau khi cho cháu đi học mẫu giáo, cô giáo có gợi ý cho gia đình đưa con tôi kiểm tra. Sau khi được bác sĩ thăm khám con tôi được chẩn đoán mắc tăng động. Tôi muốn hỏi chuyên gia bệnh tăng động ở trẻ em có nguy hiểm không? Rất mong được chuyên gia giải đáp. 

Chuyên gia trả lời

Chào bạn, theo nhiều nghiên cứu và đánh giá gần đây chưa ghi nhận tăng động giảm chú ý ở trẻ gây nguy hiểm.
Tăng động giảm chú ý là một dạng rối loạn khiến trẻ thường hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, khó kiểm soát được hành vi và cảm xúc. Ngoài ra một số trẻ thường khó ngủ, ngủ không sâu giấc dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Với các biểu hiện nêu trên trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập cũng như giao lưu với các bạn bằng tuổi. 

  • Trẻ thường mất tập trung, giảm chú ý dẫn đến không ghi nhớ và tiếp thu được bài tốt khiến kết quả học tập kém.
  • Trẻ hoạt động liên tục, khó ngồi yên nên thường được đánh giá thiếu ý thức, thiếu kiên nhẫn khi tham gia những hoạt động cần sự kiên trì.
  • Trẻ do không kiểm soát được hành vi, cảm xúc nên dễ làm đau bản thân và những người xung quanh khi không tiết chế được.
  • Trẻ thường có các biểu hiện mệt mỏi, uể oải, căng thẳng, dễ cáu gắt do thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Lâu dần, dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài.

Rất may mắn gia đình đã đưa con đi thăm khám và can thiệp kịp thời. Do giai đoạn vàng để can thiệp ở trẻ tăng động từ 3 -6 tuổi. Ngoài việc thực hiện can thiệp cho trẻ, gia đình nên bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho biết, một số thảo dược như Đinh lăng, Thăng ma, Bạch quả… và các vi chất thiết yếu cho não bộ (Natri succinate, Taurine, Q10…) đã được chứng minh về các tác dụng:

  • Hỗ trợ điều hòa biên độ sóng não, từ đó giúp trẻ cải thiện được các hành vi xung động quá mức, cảm xúc được ổn định,… ở trẻ. 
  • Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường năng lượng não bộ. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giảm tăng động cho trẻ tự kỷ.
  • Hỗ trợ hoạt hóa các vùng não bộ hoạt động kém, gia tăng các kết nối thần kinh, giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tập trung học tập.

Lựa chọn sản phẩm thảo dược hỗ trợ uy tín, được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện lớn là giải pháp hữu hiệu, kết hợp với sự kiên trì của bố mẹ giúp con giảm tăng động, tập trung, ghi nhớ tốt.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn và gia đình hãy yên tâm đồng hành cùng con đẩy lùi tăng động. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì bạn hãy để lại phần bình luận hoặc liên hệ 024.3557.8387 để được tư vấn và giải đáp.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chuyên gia tâm bệnh