Câu hỏi

Chào bác sĩ. Hai vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm, mong mỏi lắm mới có bé đầu lòng nhưng không hiểu sao con mãi chưa biết nói. Hiện tại cháu đã 22 tháng nhưng cháu không ê a hay nói được các từ đơn giản. Do là cháu đầu nên gia đình tôi hiện rất hoang mang và lo lắng. Rất mong được chuyên gia giải đáp thông thường trẻ chậm nói nhất là bao nhiêu tháng? 

Chuyên gia trả lời

Chào bạn, mỗi trẻ có kênh phát triển khác nhau không trẻ nào giống với trẻ nào. Tuy nhiên theo mốc phát triển thông thường 12 tháng trẻ biết ê a nói được các từ đơn giản như “ba, bà, mẹ,...”. 18 tháng trẻ có thể nói khoảng 20-50 từ biết nói các từ đôi . Nếu con bạn 22 tháng chưa biết nói các từ đơn giản, thậm chí chưa biết ê, a thì đã được xem như là chậm nói. 

Do đó nếu thấy con từ 12 -18 tháng tuổi chưa có biểu hiện của phát triển ngôn ngữ, gia đình cần đưa con đi khám tại các cơ sở uy tín để kiểm tra tình hình sức khỏe của con. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm nói ở trẻ như:

  • Dính thắng lưỡi: Khiến khả năng vận động lưỡi, răng, hàm của trẻ gặp khó khăn để tạo ra âm thanh.
  • Thính giác: Trẻ gặp vấn đề về hiểu và bắt chước khi gặp khó khăn trong quá trình nghe nên việc phản hồi bằng ngôn ngữ đối với trẻ gặp khó khăn.
  • Rối loạn phát triển: Chậm nói là dấu hiệu dễ nhận biết điển hình của trẻ rối loạn phát triển.
  •  Thiếu vi chất dinh dưỡng: Thiếu một số vi chất dinh dưỡng thiết yếu khiến đứt gãy các liên kết thần kinh vùng ngôn ngữ. Dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói, khó bật âm, vùng ngôn ngữ hoạt động chậm chạp.

Nhiều nghiên cứu cho biết, một số thảo dược như Đinh lăng, thăng ma, bạch quả… và các vi chất thiết yếu cho não bộ (Natri succinate, Taurine, Q10…) đã được chứng minh về các tác dụng:

  • Hỗ trợ điều hòa biên độ sóng não, từ đó giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tập trung, tăng vốn từ… ở trẻ. 
  • Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường năng lượng não bộ. Hỗ trợ tăng cường trí tuệ trẻ thơ.
  • Hỗ trợ hoạt hóa các vùng não bộ hoạt động kém, gia tăng các kết nối thần kinh, giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tập trung học tập.

Lựa chọn sản phẩm thảo dược hỗ trợ uy tín, được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện lớn là giải pháp hữu hiệu, kết hợp với sự kiên trì của bố mẹ giúp con nhanh biết nói, sớm bật âm, ghi nhớ tốt.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thật nhiều trong quá trình giúp con nhanh biết nói. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì bạn hãy để lại phần bình luận hoặc liên hệ 024.3557.8387 để được tư vấn và giải đáp.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chuyên gia tâm bệnh