Cháu chào bác sĩ. Năm nay, cháu 20 tuổi đang học đại học và ở trọ cùng 1 bạn bị bệnh nổi mề đay. Da bạn ấy nổi sẩn đỏ thành mảng to trên da, ngứa ngáy gãi suốt ngày. Cho cháu hỏi, bệnh nổi mề đay có lây không ạ? Cháu lo quá. Mong được tư vấn ạ. 

(Hồng Diễm. SĐT: 0989.876***)

Trả lời: 

Hồng Diễm thân mến!

Nổi mề đay là bệnh da liễu lành tính làm da xuất hiện các nốt nhỏ hoặc mảng to, mẩn đỏ kèm cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Bệnh nổi mề đay không lây qua tiếp xúc thông thường hàng ngày. 

Hiện nay, các nguyên nhân gây nổi mề đay phổ biến đó là phản ứng dị ứng với thức ăn, thuốc, thời tiết…không phải do điều kiện truyền nhiễm gây ra. Tuy không lây nhưng nổi mề đay tiềm ẩn nhiều biến chứng chẳng hạn như sốc phản vệ, bội nhiễm da, suy hô hấp,… gây nguy hiểm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng sống người bệnh.

noi-me-day-da-so-deu-khong-lay-nhiem.webp

Bệnh nổi mề đay đa số đều không lây nhiễm

Bệnh nổi mề đay tuy không lây nhưng bạn cũng cần vệ sinh nhà ở sạch sẽ, tránh bụi bẩn ô nhiễm cũng là yếu tố gây dị ứng, mề đay. 

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa nguy cơ bị nổi mề đay và giúp bệnh mề đay sớm cải thiện người bệnh nên uống sản phẩm thảo dược có thành phần cao gan, cao nhàu, L-Carnitine giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa nhanh chóng. 

Chúc bạn sức khỏe!