Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con nhà tôi là bé trai, năm nay 8 tuổi hiện đang học lớp 3. Thời gian gần đây tôi thấy cháu có các biểu hiện như: Thường xuyên đánh bạn, nhận thức kém. Hiện tại cháu học thường xuyên mất tập trung, nhưng một khi nếu một vấn đề cháu thích thì cháu nhớ rất lâu. Tôi chưa cho cháu đi khám ở đâu cả, không biết với tình hình hiện tại của cháu có đáng lo ngại không ạ. Rất mong được chuyên gia giải đáp. 

Chuyên gia trả lời

Chào bạn, với những thông tin mà bạn vừa chia sẻ nhiều khả năng bé nhà mình đang mắc tăng động giảm chú ý. Thông thường trẻ tăng động giảm chú ý, kém tập trung có các biểu hiện mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết như sau:

  • Trẻ khó kiểm soát được hành vi và cảm xúc như khóc, ăn vạ, mè nheo, làm tổn thương mình hay người xung quanh.
  • Trẻ thường xuyên mất tập trung, giảm chú ý dẫn đến tình hình kết quả học tập kém.
  • Ngôn ngữ giao tiếp kém (chậm nói, nói ngọng, khó bật âm,...).
  • Rối loạn giấc ngủ: Trẻ thường xuyên khó ngủ, ngủ không sâu giấc,...
  • Trẻ thường xuyên chạy nhảy liên tục, không ngồi yên được quá 5 phút.

Do đó, gia đình nên đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Đối với trẻ tăng động, kém tập trung, giảm chú ý, việc điều trị chủ yếu là giáo dục hành vi. Đồng thời, gia đình có thể cho trẻ sử dụng kết hợp với các sản phẩm thảo dược hỗ trợ giảm các biểu hiện của tăng động và tăng cường khả năng tập trung, học tập, ghi nhớ ở trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho biết, một số thảo dược như Đinh lăng, thăng ma, bạch quả… và các vi chất thiết yếu cho não bộ (Natri succinate, Taurine, Q10…) đã được chứng minh về các tác dụng:

  • Hỗ trợ điều hòa biên độ sóng não, từ đó giảm biểu hiện nghịch ngợm quá mức, khó ngủ, ăn vạ, hung hăng… ở trẻ. 
  • Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường năng lượng não bộ. Hỗ trợ tăng cường trí tuệ trẻ thơ.
  • Hỗ trợ hoạt hóa các vùng não bộ hoạt động kém, gia tăng các kết nối thần kinh, giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tập trung học tập.

Lựa chọn sản phẩm thảo dược hỗ trợ uy tín, được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện lớn là giải pháp hữu hiệu, kết hợp với sự kiên trì của bố mẹ giúp con điều chỉnh dần hành vi, thói quen sẽ giúp trẻ khắc phục hiệu quả các vấn đề về tăng động, kém tập trung.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thật nhiều trong quá trình điều trị cho con. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chuyên gia tâm bệnh