Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con em năm nay 7 tuổi, cháu là bé trai nên rất nghịch ngợm, kém tập trung, học kém, không chú ý, hay quay ngang ngửa trong lớp, đặc biệt con có tật hay cắn móng tay. Cô giáo thường xuyên phản ánh con học kém và gây mất trật tự trong lớp. Hiện tại em chưa cho con đi khám ở đâu, em mong muốn bác sĩ tư vấn cách cải thiện cho con. 

Chuyên gia trả lời

Chào bạn, như bạn chia sẻ bé trai nhà mình đi học thường xuyên mất tập trung chú ý trong lớp dẫn đến không hiểu bài, kết quả học tập kém. Những biểu hiện của bé hiện tại nhiều khả năng bé mắc giảm tập trung chú ý, có thể nghi ngờ con trí tuệ chậm phát triển. Để chắc chắn hơn về tình trạng của con, bạn cần đưa con đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất.

Đối với trẻ kém tập trung, giảm chú ý gia đình ngoài tuân theo phác đồ điều trị nên kiên trì, đồng hành cùng con như:

  • Cùng con lập thời gian biểu và tuân theo thời gian biểu đã lập: Thời gian ăn uống, học tập, nghỉ ngơi,...
  • Tạo môi trường học tập yên tĩnh, tránh những tiếng ồn như tivi, ca hát, nhảy múa,...
  • Không gian học tập sạch sẽ, thoáng đãng tránh những yếu tố như sách, truyện, đồ chơi,... gây mất tập trung ở trẻ.
  • Khi trao đổi nói chuyện với con cần tập trung nhìn vào mặt trẻ, làm việc này thường xuyên giúp tăng khả năng tập trung chú ý và lắng nghe của con.
  • Cho con tham gia các bộ môn rèn luyện khả năng tập trung chú ý đồng thời giúp con thư giãn sau những giờ học căng thẳng: Vẽ, đàn,...

Ngoài áp dụng các phương pháp trên bạn nên bổ sung thêm cho con các sản phẩm bổ não từ thảo dược với thành phần chứa: Đinh lăng, Thăng ma, Bạch quả và các vi chất thiết yếu khác giúp con tăng khả năng tập trung chú ý. Đặc biệt để tránh sử dụng những sản phẩm không đảm bảo ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín sản xuất sản phẩm và được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện đầu ngành trên cả nước. 

Qua phần tư vấn trên, hi vọng bạn đã có thông tin hữu ích giúp con không còn kém tập trung, học kém. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên gia tâm bệnh