Xin chào chuyên gia. Vợ chồng tôi kết hôn đã 3 năm nay mà mãi chưa có bé. Cuối tuần vừa rồi chồng tôi có đi khám thì phát hiện bị tinh trùng yếu kèm dị dạng đầu tròn đến 90%. Vậy chuyên gia cho hỏi, chúng tôi có nên làm IVF không? Nếu làm thì tỷ lệ thành công đạt bao nhiêu %? Xin cảm ơn! (Quang Thái - Hòa Bình)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trong trường hợp của chồng bạn các thông tin chưa đầy đủ nên khó đưa ra được lời khuyên chính xác. Nếu số lượng tinh trùng đủ nhiều và khả năng di động tốt thì vẫn có thể thụ thai tự nhiên hoặc áp dụng phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Trong trường hợp tinh trùng yếu, rất ít thì có thể áp dụng phương pháp IVF (thụ tinh nhân tạo). Tuy nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn và trải qua nhiều bước hơn so với bình thường. Các bác sĩ cần phải lọc rửa, tìm kiếm tinh trùng chất lượng tốt nhất. Nhiều trường hợp bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị bệnh lý trước khi lấy tinh trùng.

Hiện nay tỷ lệ thành công của phương pháp này ở khoảng 35- 40%. Do đó khi bị tinh trùng yếu thì tỷ lệ thành công cũng sẽ không được cao. Chính vì thế, bạn nên ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ nhằm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Kiểm soát cân nặng: Béo phì hay thiếu cân đều ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng khi tạo phôi. Do đó người có chất lượng tinh trùng kém trước khi thực hiện IVF cần phải kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
  • Bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể: Có nhiều thực phẩm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng rất tốt. Vì vậy, khi có kế hoạch thực hiện IVF nam giới cần ăn nhiều hàu, cá, bông cải xanh,….
  • Tránh xuất tinh trước ngày lấy mẫu tinh: Để có được chất lượng tinh trùng tốt nhất, nam giới cần tránh xuất tinh 3 – 4 ngày trước khi lấy mẫu tinh.
  • Sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược chứa bạch tật lê, nhân sâm, keo ong và hoàng bá. Sự kết hợp của các thành phần thảo dược này giúp tăng cường dinh dưỡng, điều hòa hormone sinh dục nam và chống viêm nhiễm, tái tạo nơi tổn thương. Từ đó giúp tinh trùng khỏe mạnh, dễ dàng di chuyển đến gặp trứng để tạo phôi thai. 

Những lưu ý trên không quyết định trực tiếp đến kết quả IVF nhưng góp phần mang lại thành công rất lớn. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: “Tinh trùng yếu làm IVF có thành công không?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp nhé!

Chuyên gia sản phụ khoa