Chào chuyên gia, gần đây tôi thấy dịch đau mắt đỏ bùng phát rất nhiều. Nhà tôi có 2 bé, nên tôi rất lo lắng. Chuyên gia có thể hướng dẫn giúp tôi cách nhận biết đau mắt đỏ để biết sớm và điều trị kịp thời. Cảm ơn chuyên gia.

Thanh Loan - Hà Nam

Trả lời

Chào chị, cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Về câu hỏi của chị, xin được giải đáp thắc mắc như sau.

Đau mắt đỏ có nhiều nguyên nhân khác nhau từ virus, vi khuẩn, dị ứng, hóa chất bắn vào mắt, dị vật trong mắt,.... Gần đây, dịch đau mắt đỏ bùng lên do vi khuẩn và virus có khả năng lây lan dễ dàng từ người này sang người khác.

Triệu chứng của đau mắt đỏ khá dễ nhận biết bao gồm màu hồng hoặc đỏ ở lòng trắng của mắt, chảy nước mắt, sưng kết mạc hoặc mí mắt. Người bệnh sẽ có cảm giác như có vật thể lạ trong mắt, ngứa, kích ứng, đóng vảy ở mí mắt hoặc lông mi đặc biệt vào buổi sáng.

Trong thời điểm này, mắt của người bệnh cũng khá nhạy cảm với ánh sáng, đôi khi cảm thấy khó mở mắt. Ban đầu, đau mắt đỏ thường xuất hiện ở một mắt rồi lan sang mắt còn lại sau vài ngày. Trong một số trường hợp nặng, viêm kết mạc có thể làm mí mắt sưng nề, đau nhức và khó mở mắt.

Nếu tình trạng viêm chỉ khu trú ở kết mạc, không ảnh hưởng đến thị lực, chỉ gây khó nhìn do mắt sưng nề, xuất tiết. Tuy nhiên, nếu viêm lan sang giác mạc, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ, cảm thấy chói và sợ ánh sáng. 

Một số biểu hiện có thể gặp ngoài mắt như người bệnh xuất hiện sốt, viêm đường hô hấp trên, rối loạn tiêu hóa và hạch bạch huyết trước tai.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nguyên nhân mà triệu chứng đau mắt đỏ có thể xuất hiện khác nhau như:

  • Triệu chứng đau mắt đỏ do virus: Đau mắt đỏ do virus là loại viêm kết mạc phổ biến nhất. Loại đau mắt đỏ này rất dễ lây lan và thường lan rộng trong cộng đồng. Triệu chứng có thể gồm cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác và chất tiết từ mắt thường chảy nước chứ không đặc.
  • Triệu chứng đau mắt đỏ do vi khuẩn: Đau mắt đỏ do vi khuẩn cũng lây lan dễ dàng. Người bệnh thường cảm thấy đau mắt, mắt đỏ và có nhiều mủ dính trong mắt. Vi khuẩn làm tăng tiết dịch mắt, dịch mắt này thường đặc, có màu vàng hoặc hơi xanh, đục và dính. Sự nhiễm trùng tai kèm theo cũng có thể xảy ra.
  • Triệu chứng đau mắt đỏ do dị ứng: Đau mắt đỏ do dị ứng xảy ra do phản ứng dị ứng với phấn hoa, động vật, khói thuốc lá, clo trong hồ bơi hoặc các chất gây dị ứng khác trong môi trường. Loại đau mắt đỏ này gây ngứa, chảy nước mắt và sưng tấy ở mắt, thường xảy ra ở cả hai mắt và có thể đi kèm với các triệu chứng dị ứng khác như ngứa mũi, hắt hơi, ngứa họng hoặc hen suyễn.

Trên đây là những triệu chứng đau mắt đỏ mà chị có thể tham khảo. Hãy tuân thủ vệ sinh tay và vệ sinh môi trường sống hàng ngày để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ. Nếu còn bất  cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận để được các chuyên gia giải đáp sớm nhất.

Chúc chị và gia đình sức khỏe