Lú lẫn là một trong những bệnh thường gặp ở chuyên khoa tâm thần. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở người già, nhưng trong nhiều năm gần đây lại có xu hướng gia tăng ở giới trẻ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng bệnh hiệu quả. Nếu bạn đang tìm hiểu về căn bệnh này hay thắc mắc ăn gì để phòng ngừa nguy cơ lú lẫn, xin mời theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Lú lẫn là gì?

Trên thế giới, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do lú lẫn lên tới 10 - 15%. Đây là hội chứng rối loạn ý thức nặng, khiến người bệnh không thể suy nghĩ rõ ràng, mất phương hướng và khó tập trung để đưa ra quyết định chính xác. Hội chứng lú lẫn thường đi kèm với tình trạng sa sút trí tuệ do suy giảm chức năng não bộ, dẫn đến mất khả năng thực hiện hành vi hàng ngày.

Hội chứng lú lẫn khiến người mắc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Hiện tượng lú lẫn hay quên xảy ra do nhiều nguyên nhân, thường là những vấn đề liên quan đến não hay tại các cơ quan có ảnh hưởng đến não. Bệnh nhân có thể sẽ phục hồi dần nếu được điều trị đúng cách từ sớm. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn hay điều trị sai rất dễ gây ra những tổn thương về thần kinh và có thể gây tử vong. Nhận biết các dấu hiệu của hội chứng lú lẫn để điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân tăng cơ hội phục hồi hoàn toàn. Một số biểu hiện của hội chứng lú lẫn mà bản thân bệnh nhân và người nhà có thể nhận ra như:

- Phản ứng hay trả lời chậm chạp. Nhiều khi sau khi được hỏi, bệnh nhân không trả lời hoặc trả lời rời rạc, câu trả lời không liên quan đến vấn đề được đặt ra.

- Ý thức của bệnh nhân lộn xộn, nhầm lẫn giữa quá khứ và hiện tại, nhận nhầm người thân, không phân biệt được người thân trong gia đình. Thậm chí, nhiều khi hỏi về chính bản thân, người mắc không nhận ra mình là ai, tên gì.

- Không nhận biết được chức năng của đồ vật và dùng nó như thế nào.

- Có thể xuất hiện nhiều ảo giác khiến người bệnh hoang mang, sợ hãi và la hét thường xuyên.

Xuất hiện những ảo giác là dấu hiệu của bệnh  lú lẫn

- Cảm xúc thay đổi thất thường, hành vi phụ thuộc nhiều vào cảm xúc.

- Mất cảm giác an toàn, khó ngủ, ngủ không sâu.

- Phụ thuộc nhiều vào người khác, đại tiểu tiện không tự chủ, chân tay run, dễ ngã.

Phát hiện sớm các triệu chứng lú lẫn sẽ tăng khả năng hồi phục và chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất có ích trong cải thiện các triệu chứng.

Người bị lú lẫn nên ăn gì?

Lú lẫn là tình trạng phổ biến, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và xuất hiện đa dạng ở các lứa tuổi. Một số thực phẩm sau đây sẽ có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh lú lẫn:

Cá chứa chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh. Đây là 2 loại omega-3 rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, DHA trong axit béo không no của cá giúp ích trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Người cao tuổi cần DHA để làm chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.

Đậu nành

Đậu nành cung cấp nhiều hormone tương tự estrogen ở phụ nữ. Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã chứng minh hiệu quả của estrogen có tác dụng giảm nhanh triệu chứng lú lẫn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đậu nành giảm nhanh hội chứng lú lẫn ở phụ nữ sau mãn kinh

Rau quả sậm màu

Các loại rau củ bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ các tế bào não, chống lại sự lão hóa, ngăn chặn lú lẫn tiến triển.

Rượu

Sử dụng quá nhiều rượu là nguyên nhân gây suy giảm chức năng não bộ. Tuy nhiên, nếu dùng lượng vừa phải (1 - 2 ly/ngày) thì có tác dụng bảo vệ não. Một lượng nhỏ rượu sẽ kích thích phóng thích acetylcholine, từ đó tăng dẫn truyền thần kinh và chống lại hiện tượng lú lẫn.

Folate và vitamin B12

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào thần kinh và đảm bảo sự hoạt động bình thường của các cơ quan. Việc bổ sung folate, vitamin B12 còn làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ alzheimer và bệnh tim mạch).

Bổ sung acid folic và vitamin B12 giúp giảm nhanh tình trạng lú lẫn

Vitamin chống oxy hóa: Chủ yếu là vitamin E và C, chống sự giải phóng gốc tự do làm tổn thương tế bào, bảo vệ tế bào khỏe mạnh.

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị lú lẫn hiệu quả

Bên cạnh các biện pháp kể trên, hiện nay, nhiều người còn sử dụng thêm sản phẩm thảo dược thiên nhiên đem lại hiệu quả tích cực hơn trong cải thiện tình trạng bệnh. Tiêu biểu là sản phẩm có sự phối hợp của các thành phần: Cao natto, thạch tùng răng, thiên ma, đinh lăng, L-Carnitine, sulbutiamine, boron đem lại những hiệu quả tích cực như:

- Hỗ trợ bảo vệ tế bào não trước các tác nhân oxy hóa cả bên trong lẫn bên ngoài. Từ đó, ngăn chặn sự thoái hóa tế bào não.

- Kích thích hoạt động não bộ nhờ thúc đẩy tạo thêm các kết nối dẫn truyền thần kinh mới và kích thích xung động thần kinh ở não bộ. Từ đó giúp việc tiếp nhận, vận chuyển và trao đổi thông tin từ các cơ quan về não bộ cũng như những tín hiệu phát đi từ não bộ đến cơ quan đích được chính xác.

- Tăng cường lưu thông máu, nhờ đó cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho tế bào não. Bổ sung kịp thời và đầy đủ năng lượng cho tế bào thần kinh hoạt động.

Tăng cường tạo thêm các cầu nối dẫn truyền thần kinh mới

Với sự kết hợp các thành phần trên, tình trạng lú lẫn của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Do vậy, đừng quên sử dụng sản phẩm viên uống bổ não từ thiên nhiên này mỗi ngày, bạn nhé!

Hạ Vy