Câu hỏi:

Thưa giáo sư, tôi năm nay hơn 70 tuổi và đang sống ở Hải Dương. Dạo này, tôi có triệu chứng bị run chân tay và trí nhớ giảm sút. Tôi rất thắc mắc không biết mình đang mắc bệnh gì và nên điều trị như thế nào? Tôi chưa đi khám ở đâu cả. Mong giáo sư tư vấn giúp. Cảm ơn chuyên gia!

(Phạm Giang – Hải Dương)

Chuyên gia trả lời:

Chào bác Giang!

Theo chia sẻ, bác đang gặp phải tình trạng run chân tay và suy giảm trí nhớ. Những dấu hiệu này cho thấy bác đang gặp phải các vấn đề về não bộ. Do vậy, bác nên đến khoa thần kinh của bệnh viện đa khoa tỉnh, hoặc bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Lão khoa Trung Ương để chụp và xác định xem có tổn thương nào trong não hay không?

Giảm trí nhớ và run tay có thể xuất hiện trong 2 trường hợp. Trường hợp đầu tiên đó là não bộ bị tổn thương sau đột quỵ gây mất trí nhớ, run tay chân. Trường hợp thứ hai, suy giảm trí nhớ, run tay chân có thể là triệu chứng của bệnh Parkinson hay còn gọi liệt rung. Hiện nay, cả hai trường hợp đều có thuốc để điều trị. Ngoài ra, bác cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm giúp tăng cường trí nhớ có thành phần chính từ thạch tùng răng để kết hợp sử dụng.

Bên cạnh đó, việc tập luyện phục hồi chức năng để tăng cường khả năng đi lại, cải thiện trí nhớ là rất quan trọng. Bác có thể đến bệnh viện phục hồi chức năng của tỉnh Hải Dương hoặc khoa phục hồi chức năng của bệnh viện đa khoa tỉnh để được hướng dẫn tập luyện. 

Phối hợp áp dụng sử dụng thuốc điều trị run tay chân, suy giảm trí nhớ theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần chính từ thạch tùng răng và tập luyện phục hồi chức năng sẽ giúp bác cải thiện khả năng ghi nhớ, hạn chế tình trạng run tay chân. 

Chúc bác sức khỏe!