Nếu như trước đây, việc theo dõi huyết áp yêu cầu người bệnh phải đến các cơ sở y tế thì giờ đây công việc này đã trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhiều với sự phổ biến của các loại máy đo huyết áp tại nhà. 

Huyết áp là một thông số cơ bản phản ánh tình trạng sức khỏe trong cơ thể con người. Việc thường xuyên đo và kiểm soát huyết áp tại nhà là việc rất nên làm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, phòng tránh các bệnh lý và biến chứng về tim mạch hay đột quỵ não, việc này càng đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi và những bệnh nhân có tiền sử bệnh cao huyết áp, tim mạch.

Tìm hiểu về huyết áp

Huyết áp là áp lực máu đo đựợc ở động mạch. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất trong lòng động mạch. 

Huyết áp là gì ?

Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Huyết áp cao hay thấp vượt ngưỡng bình thường đều là nguy cơ gây nên những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của con người. 

Quy trình đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp tại nhà là một việc cần thiết, tuy nhiên trước khi tiến hành đo huyết áp, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu rõ cách đo đúng để có thể cho ra kết quả chính xác nhất:

  • Tìm máy đo huyết áp phù hợp: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp, chúng ta nên lựa chọn một số loại máy với thương hiệu uy tín, để đảm bảo máy hoạt động tốt và cho ra kết quả chính xác. 
  • Băng quấn tay: Băng quấn nhỏ sẽ làm tăng 2- 5 mmHg, vì vậy cần sử dụng băng quấn tay với kích cỡ phù hợp. 
  • Tư thế ngồi: Lưng thẳng và tựa lưng vào ghế, bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất và hai chân không bắt chéo nhau, do bắt chéo chân làm tăng 2 – 8 mmHg. Hơi thở sâu và bình tĩnh. Cánh tay của bạn phải có vật phẳng làm chỗ tựa, cánh tay không có chỗ tựa làm tăng 10 mmHg. Nên đặt cánh tay ngang trái tim của bạn, vì nếu cánh tay ở vị trí cao hơn so với tim thì chỉ số huyết áp có thể thấp. Nếu cánh tay được định vị dưới mức của tim, chỉ số áp suất máu của có thể cao.
  • Tiến hành các bước đo theo hướng dẫn của loại máy đo huyết áp mà mình đang sử dụng.
  • Đo liên tiếp 2 lần cách nhau 1 phút và đừng quên tổng hợp kết quả huyết áp từng ngày để cung cấp cho bác sĩ khi cần thiết. 

Theo dõi huyết áp là việc làm cần thiết

Lưu ý điều gì khi đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp tại nhà tuy đơn giản và dễ thực hiện nhưng vẫn có khả năng cho kết quả không chính xác nếu được thực hiện không đúng cách. Sau đây là một số lưu ý khi thực hiện đo huyết áp tại nhà. 

  • Tránh uống rượu, bia, đồ uống có caffeine, không tập luyện thể lực trong vòng 30 phút trước khi thực hiện cách đo huyết áp.
  • Đảm bảo nghỉ ngơi yên lặng trên 5 phút trước khi đo.
  • Không nói chuyện trong quá trình đo. 

Có nhiều yếu tố có khả năng gây thay đổi số đo huyết áp

Bạn hãy nhớ rằng các bệnh lý do huyết áp gây nên có thể đến bất ngờ và lấy đi của bạn mọi thứ. Vì vậy hãy thực hiện việc tự kiểm soát huyết áp tại nhà từ ngay hôm nay. 

Bảo vệ sức khỏe trái tim nhờ sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trên người bệnh. Do đó, duy trì huyết áp ở mức bình ổn là biện pháp hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Hiện nay, để hỗ trợ duy trì huyết áp bình ổn và ngăn chặn những biến chứng trên não của tăng huyết áp, người ta thường sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tiêu biểu trong đó là sản phẩm có chứa các thành phần như: Cao natto, thạch tùng răng, thiên ma, đinh lăng, L-Carnitine, sulbutiamine, boron. Sản phẩm giúp ổn định huyết áp bằng cách:

- Phá tan cục máu đông trong lòng mạch, giúp máu di chuyển dễ dàng hơn đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là não bộ.

Natokinase trong cao natto giúp phá tan cục máu đông

- Giảm độ nhớt mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và huyết áp ổn định.

- Cung cấp các chất dinh dưỡng, năng lượng cho tế bào hoạt động, hạn chế các gốc tự do, chất độc. Từ đó, ngăn chặn các tai biến có thể xảy ra.

Với sự kết hợp của các thành phần trên, sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ ổn định huyết áp và bảo vệ não bộ của bạn khỏi nguy cơ tai biến. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tăng huyết áp, thì sớm để đưa huyết áp về mức bình ổn là rất cần thiết. Bên cạnh việc kiểm tra huyết áp hàng ngày, đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược để bảo vệ sức khỏe não bộ nhé!

Diệp Linh