Trong giới y học, gốc tự do là một thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với nhiều người đây có thể là một cụm từ khá mới mẻ mà ít ai có thể hiểu rõ về ý nghĩa chúng. Thực tế, gốc tự do vẫn luôn tồn tại trong mỗi cơ thể sống, nó từng ngày từng giờ gây biến đổi, phá hủy tế bào, đặc biệt là tế bào não bộ. Vậy gốc tự do là gì? Chúng mang lại những tác dụng tiêu cực nào tới sức khỏe? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Gốc tự do là gì ?

Gốc tự do (free radical) là các phân tử hóa học có một số lẻ điện tử. Gốc tự do có mặt ở hầu hết các không gian, ở bên trong cơ thể con người, nó có thể được sản sinh liên tục dưới sự tác động của rượu bia, thuốc lá, ô nhiễm môi trường,...

Gốc tự do trong cơ thể Gốc tự do xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể

Do không cân bằng về điện tử, gốc tự do rất bất ổn, dễ dàng tạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tử của các phân tử khác để tạo thành cặp và lần lượt tiếp tục tạo ra chuỗi gốc tự do mới gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào. Với cơ chế đó, gốc tự do chính là kẻ âm thầm tàn phá cơ thể bằng cách gây rối loạn chức năng gây nên sự lão hóa, tác động và phá hủy tế bào đặc biệt là tế bào thần kinh não bộ.

Gốc tự do tàn phá não bộ như thế nào ?

Nơi có sự chuyển hóa năng lượng càng nhiều thì gốc tự do được sản sinh càng mạnh mẽ. Não chiếm chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể con người nhưng tiêu tốn hết 25% năng lượng và lượng oxi cung cấp cho toàn cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần của não chứa 60% các axit béo chưa bão hòa rất dễ oxi hóa. Bởi những lý do trên mà não luôn là nơi sản sinh và tập kết nhiều gốc tự do nhất trong cơ thể. Mặt khác, cơ chế chống gốc tự do của não hoạt động rất kém so với các cơ quan khác. Vì vậy, não luôn là bộ phận dễ bị tổn thương với những bệnh lý nghiêm trọng.

Xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, alzheimer,... đều là những bệnh lý não bộ thường gặp, những bệnh lý xảy ra ở não bộ có thể khiến nạn nhân tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề. Ít ai biết rằng nguyên nhân sâu xa của những chứng bệnh nguy hiểm đó đều từ “thủ phạm” gốc tự do gây nên.

gốc tự do gây hại não bộ Gốc tự do thủ phạm gây nhiều bệnh lý não bộ

Chống gốc tự do - bảo vệ não bộ bằng cách nào ?

Duy trì lối sống lành mạnh

Như đã trình bày ở trên, gốc tự do ngoài khả năng tự sản sinh ra trong cơ thể còn có thể được tạo nên từ tác động của các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, hãy bảo vệ cơ thể trước khói bụi, môi trường bị ô nhiễm, khói thuốc lá, bia rượu,... để tránh sự hình thành gốc tự do.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tạo thói quen sinh hoạt khoa học bằng cách ngủ đủ giấc và đúng giờ, thường xuyên tập thể dục thể thao, luyện tập trí nhớ và đừng quên hãy tự cho mình những khoảng thời gian thư giãn tránh căng thẳng mệt mỏi để bộ não có thể nghỉ ngơi.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

gốc tự do Chế độ ăn hợp lý có thể ngăn cản sự sản sinh gốc tự do.

Rất nhiều thực phẩm mang lại tác động hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể trước gốc tự do. Những thực phẩm được khuyên dùng là rau xanh, củ quả tươi như bơ, chuối, cam, nho,... Do đó, bạn có thể bảo vệ súc khỏe của bản thân bằng cách tăng cường sử dụng những thực phẩm trên. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm chiên, rán, đồ ăn nhanh, bia rượu, thuốc lá,... để tránh đưa các gốc tự do vào cơ thể hay tạo điều kiện thuận lợi để chúng hình thành.

Sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên giúp bảo vệ não bộ của bạn chống lại những tác động của gốc tự do

Các biện pháp kể trên giúp bạn chống lại các gốc tự do và bảo vệ não bộ của mình. Bên cạnh đó, hiên nay, một biện pháp hiệu quả hơn giúp cải thiện các gốc tự do xảy ra đó là sử dụng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm đem lại những hiệu quả tích cực trong phục hồi tình trạng suy giảm chức năng não bộ nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các thành phần. 

-  Các hoạt chất như: Thạch tùng răng, boron, sulbutiamine, thiên ma, đem lại những hiệu quả tích cực trong tăng cường dẫn truyền thần kinh, não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó, các thành phần kể trên còn phối hợp làm chậm sự thoái hóa, loại bỏ gốc tự do, chất độc, bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả.

Thiên ma giúp chống lại các gốc tự do hiệu quả

Các tế bào thần kinh được tăng cường tưới máu nên nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhờ hiệu quả tác động phối hợp của cao natto, đinh lăng và L-Carnitine. Nhờ đó mà các triệu chứng rối loạn tuần hoàn máu não được cải thiện rõ rệt.

- Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, tăng cường cung cấp năng lượng cho tế bào não hoạt động. Từ đó, kích thích hoạt động chức năng não bộ, giúp các tế bào não khỏe mạnh và cải thiện rõ rệt. Hiệu quả này đạt được là nhờ sự phối hợp của 3 thành phần chính: Đinh lăng, L-Carnitine và sulbutiamin.

Bằng sự phối hợp của các thành phần trên, sản phẩm thiên nhiên giúp nhanh chóng loại bỏ các gốc tự do, phục hồi các tế bào não bị tổn thương do bị oxy hóa. Các gốc tự do  đem lại những tác động tiêu cực tới não bộ của bạn. Do đó, hãy bảo vệ não bộ của mình ngay hôm nay bằng cách sử dụng đều đặn sản phẩm từ thiên nhiên mỗi ngày, bạn nhé!