Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con em 35 tháng tuổi vẫn chưa nói được từ gì, người nhà gọi thì bé không nghe nhưng nghe thấy tiếng tivi hay điện thoại mở lên thì cháu biết quay lại. Em đã cho con đi khám và được chẩn đoán chậm nói và có dấu hiệu tăng động giảm chú ý. Hiện em đang cho con điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Em muốn hỏi thêm là trong thực đơn ăn hàng ngày em có cần lưu ý gì cho con hay không? Rất mong được bác sĩ giải đáp.

Chuyên gia trả lời

Chào bạn, như chia sẻ bạn đã cho con đi khám và được chẩn đoán mắc chậm nói và tăng động giảm chú ý. Đối với trẻ chậm nói, tăng động giảm chú ý ngoài việc can thiệp theo liệu trình của bác sĩ, gia đình nên chú ý đến thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho con.

Gia đình nên hạn chế cho trẻ sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh: Xúc xích, pizza... Hạn chế tối đa bánh, kẹo, nước ngọt có ga (nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ tăng các hành vi quá khích ở trẻ). Thay vào đó gia đình nên tăng cường bổ sung những thực phẩm:

  • Chứa nhiều Omega 3: Cá, trứng, sữa... bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết cho não bộ.
  • Rau sẫm màu: Súp lơ, cải... những loại rau sẫm màu chứa nhiều chất sắt và vitamin.

Ngoài ra gia đình cũng nên cân đối hợp lý các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn, thay đổi đa dạng các món ăn. Đặc biệt luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái, trong gia đình cũng là điều vô cùng quan trọng cần chú ý. 

Bên cạnh đó, gia đình có thể bổ sung các dòng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để con nhanh biết nói, giảm tăng động hiệu quả hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một số thảo dược, điển hình như Đinh lăng, Thăng ma, Ginkgo biloba… kết hợp với các vi chất thiết yếu cho não bộ như Taurine, Q10, Natri succinate… có thể hỗ trợ cải thiện chức năng não bộ, điều hòa biên độ sóng não, hoạt huyết, gia tăng các kết nối thần kinh, nhờ đó hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng chậm nói, tăng động giảm chú ý, tự kỷ ở trẻ.

Gia đình khi lựa chọn sản phẩm cần chú ý: 

  • Sản phẩm phải được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện lớn hoặc các cơ sở nhi khoa uy tín, được chứng minh hiệu quả cải thiện rõ ràng, đặc biệt an toàn với trẻ.
  • Sản phẩm được sản xuất tại công ty uy tín, nhà máy sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP…

Qua phần tư vấn trên, hi vọng bạn đã có thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi “trẻ chậm nói, tăng động nên ăn gì?”. Nếu bạn còn băn khoăn nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline 024.3557.8387 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên gia tâm bệnh