Câu hỏi: Chào bác sĩ. Con nhà em 27 tháng tuổi rồi nhưng con chưa nói từ nào có được coi là chậm không thưa bác sĩ. Con còn thường xuyên có biểu hiện lơ đãng nữa nên gia đình rất lo. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới!

Bé nhà bạn 27 tháng tuổi nhưng chưa nói được từ nào, như vậy bé đang chậm nói hơn so với mốc phát triển. Bình thường, các bé 27 tháng tuổi đã nói được câu 3-5 từ, biết đặt câu hỏi đơn giản “Vì sao”, “Cái gì đây?”, biết đếm số…

Thêm nữa, bé có hiện tượng lơ đãng, cha mẹ gọi không quay đầu. Bạn nên đưa con đi khám xem con là chậm nói đơn thuần hay chậm nói có kèm theo rối loạn phổ tự kỷ, từ đó có thể có những can thiệp kịp thời để cải thiện phát triển cho con.

Để cải thiện tình trạng chậm nói cho con, cha mẹ và gia đình cần:

  • Tăng cường giao tiếp với con, tăng cường giao tiếp mắt, sử dụng các cử chỉ tay chân để bé giao lưu với những người xung quanh.
  • Dạy con tăng cường cử chỉ giao tiếp: Chỉ tay khi cần, chìa tay xin, bye bye, đập tay, hoan hô…
  • Dạy con bắt chước những động tác môi miệng: Tặc lưỡi, bặm môi, thổi còi, thổi tờ giấy.
  • Bổ sung sản phẩm hỗ trợ chức năng não bộ và hệ thần kinh: Giúp tăng cường khả năng phản xạ, học hỏi của trẻ, phát triển vùng ngôn ngữ tại não bộ, từ đó trẻ dễ bật âm, nhanh biết nói, phản xạ ngôn ngữ và giao tiếp tốt.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn về tình trạng chậm nói của bé. Nếu còn câu hỏi nào khác, bạn vui lòng để lại dưới phần bình luận của bài viết hoặc gọi đến hotline 024.3557.8387 để được trợ giúp nhanh nhất.