Chào chuyên gia. Tôi năm nay 42 tuổi. Gần đây, tôi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chu kỳ đèn đỏ thất thường, xuất hiện cảm giác bốc hỏa lên mặt, hay đổ mồ hôi về đêm. Tôi muốn hỏi tình trạng của tôi là như thế nào và cải thiện ra sao? Tôi xin cảm ơn. 

(Nguyễn Thị Hiên, Quảng Nam)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Tình trạng mệt mỏi, chu kỳ đèn đỏ thất thường, cảm giác bốc hỏa lên mặt, đổ mồ hôi về đêm có thể là các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh.

Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi phụ nữ chính thức bước vào độ tuổi mãn kinh. Giai đoạn này thường xảy ra khi phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 50, mặc dù có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Trong giai đoạn mãn kinh, cơ thể của phụ nữ trải qua sự sụt giảm hormone và gây ra triệu chứng có thể khác nhau đối với từng người. Đối với một số phụ nữ, tiền mãn kinh có thể là một giai đoạn khá khó khăn. Do đó, khi xuất hiện các dấu hiện trên, bạn nên bổ sung hormone cần thiết cho cơ thể.

Bạn có thể áp dụng những cách sau để cải thiện các triệu chứng trên:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Bạn có thể tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Hạn chế tiêu thụ caffeine và các chất kích thích khác cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên: Bạn nên tham gia vào các hoạt động như đi bộ, tập yoga, bơi lội hoặc bất kỳ hoạt động nào mà bạn thấy thoải mái và thích hợp với cơ thể của mình.
  • Kiểm soát stress: Các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga,... có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện tâm trạng.
  • Sử dụng hormone thay thế: Nếu các triệu chứng là do giảm hormone estrogen, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hormone thay thế để giảm các triệu chứng.
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là isoflavone và pregnenolone giúp bổ huyết, tăng nội tiết tố nữ, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nữ; giúp giảm nguy cơ sạm da, nám da. Sản phẩm dùng cho phụ nữ suy giảm chức năng sinh lý, suy giảm ham muốn; phụ nữ bị da khô - sạm nám.

Nếu còn thắc mắc nào, bạn vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Sản phụ khoa