Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi năm nay 32 tuổi, hiếm muộn đã hơn 5 năm nay. Vợ chồng tôi đã làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) hai lần nhưng không thành công, chỉ chọc hút được trứng non ở giai đoạn M1. Bác sĩ khuyên xin trứng. Vậy có cách nào giúp vợ chồng tôi có con bằng trứng của mình không? Xin cảm ơn! 

(Thảo Ly - Hà Nội)

Chuyên gia trả lời:

Chào Ly, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Về câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Trong điều trị thụ tinh ống nghiệm, chỉ trứng trong giai đoạn M2 (giai đoạn trứng trưởng thành hoàn thiện về cấu tạo mô học và chức năng) mới có thể sử dụng để thụ tinh cùng tinh trùng tạo thành phôi.

Trứng non ở giai đoạn M1 là giai đoạn trước khi trưởng thành. Thông thường, một chu kỳ kích thích và chọc hút buồng trứng để thực hiện IVF có thể có khoảng 10-30% là trứng non; 70-90% trứng trưởng thành còn lại được lọc rửa, thụ tinh cùng tinh trùng. Với trường hợp của bạn, tất cả số trứng đều trong giai đoạn non có thể do nhiều nguyên nhân, như phác đồ kích thích buồng trứng chưa phù hợp và tối ưu.

Thông thường, với trường hợp có tiền sử trứng non như bạn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp, theo dõi quá trình sát sao hơn, có thể kéo dài thời gian sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và thường xuyên đo lường kỹ kích thước các nang trứng trên siêu âm.

Trường hợp tỷ lệ nang trứng non cao, bạn vẫn có cơ hội có con bằng trứng của mình nhờ kỹ thuật nuôi trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM). Trước ngày chọc hút buồng trứng cho bạn, các chuyên viên phôi học chuẩn bị môi trường đặc biệt. Trứng ở giai đoạn M1 sau khi chọc hút được tiếp tục nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm khoảng vài giờ, có thể trưởng thành lên giai đoạn M2 và sẵn sàng kết hợp với tinh trùng để nuôi cấy phôi thai. Sau khi có phôi, bạn được chuẩn bị nội mạc tử cung đủ điều kiện và chuyển phôi như thông thường.

Tỷ lệ nang trứng non cao vẫn có thể điều trị được nhờ IVM

Tỷ lệ nang trứng non cao vẫn có thể điều trị được nhờ IVM

Ngoài ra chúng tôi có 1 lời khuyên cho bạn là nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược chứa Taxifolin và N-Acetyl-L-cysteine kết hợp cùng với Kẽm, Acid folic, L-arginine, L-carnitine. Đây là những vi chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản, có khả năng chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại các gốc tự do - nguyên nhân dẫn đến hủy hoại tế bào trứng. Vậy nên kiên trì sử dụng sản phẩm này từ 2 - 4 tháng bạn sẽ thấy chất lượng trứng cải thiện rõ rệt, trứng rụng đều và đúng chu kỳ, tăng cơ hội đậu thai.

Đặc biệt với công nghệ bào chế lượng tử giúp cho sản phẩm thảo dược chiết xuất được hàm lượng hoạt chất cao, an toàn và lành tính. Bạn có thể tham khảo và sử dụng sớm để tăng khả năng thụ thai nhé!

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp kịp thời nhé!

Chúc bạn sức khỏe và sớm có tin vui!

Chuyên gia sản phụ khoa