Chào chuyên gia. Tôi năm nay 42 tuổi. Khoảng 3 tháng gần đây, mỗi khi đến ngày đèn đỏ là kinh nguyệt ra nhiều lắm. Tôi tìm hiểu thì biết độ tuổi của tôi là đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nên chu kỳ hàng tháng bị rối loạn. Nhưng tôi muốn hỏi kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh có nguy hiểm không? Có cách nào cải thiện tình trạng này không ạ? Tôi xin cảm ơn.

(Hoàng Thị Trúc, Ninh Bình)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Trong tuổi tiền mãn kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng thường gặp do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể của phụ nữ sẽ dần ngừng sản xuất hormone nữ estrogen, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài hơn.

Kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi mãn kinh thường không nguy hiểm, nhưng cũng cần được theo dõi và thăm khám thường xuyên. Đôi khi, kinh nguyệt ra nhiều có thể gây thiếu máu hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. 

Để cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh, bạn nên áp dụng những cách sau đây:

  • Thay đổi lối sống: Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối (bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất), tránh sử dụng rượu bia và đồ uống chứa caffein, tập thể dục đều đặn và giảm stress, có thể giúp cân bằng hormone và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
  • Sử dụng thuốc điều chỉnh hormone giúp giảm tình trạng kinh nguyệt ra nhiều.
  • Điều trị theo nguyên nhân: Nếu nguyên nhân gây kinh nguyệt ra nhiều do vấn đề về tử cung hoặc buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là isoflavone và pregnenolone cùng nhiều thảo dược khác như đương quy, hà thủ ô đỏ, nhàu, thổ phục linh giúp bổ huyết, tăng nội tiết tố nữ, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nữ; giúp giảm nguy cơ sạm da, nám da. Từ đó cải thiện triệu chứng kinh nguyệt nhiều và các triệu chứng khác của giai đoạn tiền mãn kinh.

Nếu còn thắc mắc nào, bạn vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Sản phụ khoa