Chào bác sĩ, nhà tôi có trẻ nhỏ nên tôi cũng hay lo làm gì khi bị dị ứng thức ăn. Mong được bác sĩ tư vấn. (Thảo Trang. SĐT: 0385.112***)

Thiết kế web PBK.jpg

Trả lời:

Chào bạn!

Khi thấy con có dấu hiệu dị ứng thức ăn, bạn cần ngưng mọi thực phẩm con đang sử dụng. Hãy xem xét tất cả các món bạn ăn trong 1 tuần gần nhất, kể cả những thực phẩm được coi là lành để tìm ra tác nhân gây dị ứng. Đồng thời, trong thời gian này, bạn cũng nên áp dụng một số biện pháp cho con dưới đây để bước đầu cải thiện dị ứng tốt hơn:

  • Kích thích gây nôn để loại bỏ phần thức ăn còn sót lại trong dạ dày ra ngoài, làm giảm độc tố của cơ thể, ngăn chặn sốc phản vệ xảy ra.
  • Súc miệng với nước muối: Nước muối giúp loại bỏ những dị nguyên còn tồn tại ở khoang miệng, đồng thời làm dịu vùng cổ họng, giảm ngứa và phù nề.
  • Uống nước chanh: Chanh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cùng các chất chống oxy hóa. Uống nước chanh sau khi bị dị ứng thức ăn nổi mề đay, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giảm cảm giác bứt rứt, khó chịu.

Trường hợp con đã bị dị ứng nặng thì cần dùng thuốc. Các thuốc hay được sử dụng là nhóm thuốc chống dị ứng, ức chế  miễn dịch, từ đó kiểm soát phản ứng viêm, ngứa. Tuy nhiên các thuốc này dùng nhiều sẽ gây tác dụng không mong muốn, không nên sử dụng quá 5 ngày. 

Để phòng ngừa mề đay dị ứng, bạn nên cho con uống sản phẩm có thành phần là cao nhàu, cao gan, L-carnitine fumarate giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, dị ứng do thể cấp và mạn tính. 

Nếu bạn còn thắc mắc về tình trạng dị ứng thức ăn, hãy để lại thông tin chúng tôi giải đáp nhé. 

Chúc bạn sức khỏe!

- Chuyên gia Da liễu -