Tình trạng học kém, kém tập trung, lười học… khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Dưới đây là một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng kém tập trung, giảm chú ý. Cha mẹ xem ngay!

Phương pháp cải thiện kém tập trung hiệu quả

Các bậc phụ huynh đều thắc mắc tại sao con mình chỉ tập trung chú ý được 10-15 phút sau đó là quay ngang, quay ngửa tìm đủ lý do như đi vệ sinh, đi uống nước… khiến các bậc cha mẹ đau đầu khi nhắc nhở con ngồi học. Vẫn biết trẻ em thường tò mò, khám phá thế giới xung quanh nhưng lại rất “mau vui, chóng chán”. Vậy làm cách nào giúp con học tập trung, nghiêm túc, không xao nhãng, cha mẹ tham khảo các cách sau:

Không gian học tập yên tĩnh

Không gian học tập vô cùng quan trọng trong việc tăng khả năng tập trung, chú ý đối với trẻ. Không gian học tập cần thoáng mát, ngăn nắp, gọn gàng, ánh sáng tốt, đặc biệt là yên tĩnh giúp tăng khả năng học tập của trẻ. 

Cha mẹ lưu ý tránh để các món đồ chơi, truyện,... yêu thích của trẻ trong không gian học tập. Sự xuất hiện của các đồ vật này kích thích trẻ, làm giảm sự tập trung, chú ý và hứng thú học tập của trẻ.

Khong-gian-hoc-tap-yen-tinh-giup-tre-tang-kha-nang-tap-trung-chu-y

Không gian học tập yên tĩnh giúp trẻ tăng khả năng tập trung chú ý

Thời gian học tập phù hợp

Mỗi một lứa tuổi có thời gian tập trung khác nhau, do đó cần sắp xếp thời gian học tập phù hợp với tùy từng độ tuổi của trẻ. Việc cân bằng giữa thời gian học tập và nghỉ ngơi vô cùng quan trọng, việc nghỉ ngơi hợp lý giữa các giờ học giúp trẻ học tập hiệu quả hơn. Tuy nhiên cha mẹ cũng lưu ý nên tăng dần thời gian học tập hàng ngày, mỗi hôm tăng thêm 2-3 phút dần dần cho đến khi trẻ quen sẽ giúp trẻ học tập trung và chú ý hơn.

Can-bang-giua-thoi-gian-hoc-tap-va-vui-choi-giup-tre-hoc-tap-trung-va-chu-y-hon

Cân bằng giữa thời gian học tập và vui chơi giúp trẻ học tập trung và chú ý hơn

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Theo nhiều nghiên cứu các nhà khoa học chỉ ra rằng trẻ cần có chế độ ngủ nghỉ hợp lý. Việc nghỉ ngơi giúp cơ thể có thời gian được nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng giúp tăng khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ. Trẻ ngủ không đủ dễ bị phân tâm, cáu gắt, mệt mỏi vào ngày hôm sau.

  • Trẻ 1-2 tuổi: Tổng thời gian ngủ 11-14 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm khoảng 11 giờ.
  • Trẻ 3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ, trong đ ó giấc ngủ ban đêm chiếm 10-13 giờ.
  • Trẻ 6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ.

Xây dựng thời gian biểu cho trẻ

Cha mẹ nên cùng trẻ xây dựng thời gian biểu cho những việc cần làm trong ngày và thực hiện nghiêm túc. Việc cùng trẻ xây dựng thời gian biểu sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự tôn trọng và chủ động trong các công việc cần làm mà không thấy bị gò bó hay áp đặt bắt, ép trẻ phải làm theo. Do đó, trẻ sẽ hào hứng, tập trung để hoàn thành nhiệm vụ trong ngày.


Xay-dung-thoi-gian-bieu-hop-ly-giup-tre-hao-hung-va-tap-trung-hon

Xây dựng thời gian biểu hợp lý giúp trẻ hào hứng và tập trung hơn

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho não bộ

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng đầy đủ cho não bộ có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vi chất dinh dưỡng giúp hoạt hóa các vùng não hoạt động kém, gia tăng kết nối thần kinh. Giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng khả năng tập trung chú ý, ghi nhớ tốt hơn. Do đó, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị thông thường cha mẹ nên lưu ý bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ của trẻ.

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ

Não bộ là cơ quan thiết yếu điều khiển mọi hoạt động của cơ thể và xử lý tất cả thông tin nhận được từ cả bên trong và bên ngoài. Không những vậy, não bộ  còn là nơi chứa đựng cảm xúc và giúp chúng ta có khả năng nhận thức, bao gồm suy nghĩ, ghi nhớ, tập trung chú ý và đưa ra quyết định. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho não bộ vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể sử dụng bổ sung cho trẻ có chứa thành phần như:

  • Đinh lăng: Tăng biên độ sóng não, tăng khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin, tăng khả năng tập trung chú ý, tăng hoạt động phản xạ có điều kiện
  • Thăng ma: Tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện lưu lượng máu lên não,  tăng hoạt động trí tuệ, tăng cường trí nhớ. 
  • Thảo quả: Cải thiện lưu lượng máu lên não,  tăng hoạt động trí tuệ, tăng cường trí nhớ và tập trung cho não bộ.
  • Các vi chất dinh dưỡng: Natri succinate, coenzyme Q10, taurine, acid folic các vi chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt hóa các vùng hoạt động kém, gia tăng kết nối thần kinh  từ đó tăng khả năng tập trung chú ý và ghi nhớ của trẻ.

Bo-sung-vi-chat-dinh-duong-giup-tre-tang-kha-nang-tap-trung-chu-y

Bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng khả năng tập trung chú ý

Hi vọng thông qua bài viết trên các bậc cha mẹ đã có những thông tin hữu ích về các phương pháp cải thiện khả năng tập trung chú ý hiệu quả tại nhà cho con của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn có thể đặt câu hỏi tại phần bình luận bài viết để được hỗ trợ giải đáp chi tiết hơn.