Đột quỵ não hay còn gọi tai biến mạch máu não đang là một căn bệnh khá phổ biến với hơn 200.000 người mắc mỗi năm tại Việt Nam, con số này đang có chiều hướng gia tăng qua từng năm. Điều đáng nói, dù đây là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách chính xác để sơ cứu đột quỵ não . Thực tế, các bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận những ca tai biến mạch máu não mà bệnh nhân bị tử vong hoặc phải mang di chứng rất nặng chỉ vì người nhà sơ cứu sai và trì hoãn việc cấp cứu người bệnh.  

5 dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não là 3-5 giờ đồng hồ kể từ khi bệnh khởi phát và khâu sơ cứu tại nhà hết sức quan trọng trong việc bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Sơ cứu đột quỵ não Bệnh nhân đột quỵ não cần được sơ cứu kịp thời.

Đột quỵ não khởi phát sẽ đi kèm các dấu hiệu đặc trưng rõ ràng và dữ dội, không khó để nhận biết đột quỵ não qua các biểu hiện dưới đây ở người bệnh:

 • Đột ngột đau nhức đầu dữ dội.
 • Chóng mặt, ù tai, choáng váng, khó khăn trong việc giữ thăng bằng.
 • Một nửa người bị yếu, khó điều khiển cử động.
 • Mặt bị méo một bên.
 • Khó nói, khó hiểu lời nói. 
 • Nôn hoặc buồn nôn.
 • Nhận thức không minh mẫn, mất định hướng. 
 • Mắt mờ, suy giảm thị lực.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, bạn cần gọi điện ngay đến trung tâm y tế hoặc cảnh báo người thân để đến các trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

5 sai lầm thường mắc phải trong sơ cứu đột quỵ não

Sơ cứu đột quỵ não là biện pháp cần thiết giúp bệnh nhân giảm thiểu những rủi ro khi bị đột quỵ. Tuy nhiên, không phải biện pháp sơ cứu nào cũng đem lại hiệu quả. Thậm chí, nếu không được sơ cứu đúng cách, rất có khả năng khiến tình trạng đột quỵ nặng nề và khó điều trị hơn. Một số sai lầm thường mắc phải trong sơ cứu đọt quỵ có thể kể tới như:

Đánh gió: Tuyệt đối không đánh gió, cạo gió đối với những bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não. 

Uống thuốc theo truyền miệng: Thực tế, có rất nhiều bài thuốc truyền miệng được cho là nên dùng khi bị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, mọi loại thuốc đều có thể phản tác dụng nếu được sử dụng không đúng cách. Người nhà tuyệt đối không nên cho bệnh nhân uống bất cứ loại thuốc nào khi không có chỉ định của bác sĩ.

Cho người bệnh ăn uống: Người bị đột quỵ não thường có biểu hiện nôn và buồn nôn. Việc cho bệnh nhân ăn uống mà không có chỉ định của bác sĩ có thể khiến bệnh nhân bị sặc, ngạt nếu bị nôn và hít phải chất nôn. 

Để bệnh nhân tại nhà để theo dõi: 3-5 giờ đầu sau khi đột quỵ khởi phát là thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân. Vì vậy, việc tự theo dõi bệnh tại nhà có thể vô tình khiến bệnh nhân mất đi cơ hội được cứu chữa. 

Dùng kim châm 10 đầu ngón tay : Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh viêc châm máu 10 đầu ngón tay mang lại hiệu quả trong cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não. Ngược lại, nó làm chậm trễ quá trình đưa người bệnh đi cấp cứu. 

6 bước sơ cứu đột quỵ não đúng cách

Vậy đâu là cách sơ cứu đột quỵ não đúng cách? Để hỗ trợ sơ cứu cho bệnh nhân đột quỵ não, bạn nên tuân thử lần lượt theo các bước sau:

Cấp cứu và sơ cứu đột quỵ não Gọi cấp cứu là bước đầu tiên cần làm khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ não

 • Gọi điện thoại cấp cứu 115. 
 • Di chuyển bệnh nhân nhẹ nhàng, tránh va đập, rung lắc mạnh. 
 • Theo dõi các biểu hiện của người bệnh để cung cấp cho nhân viên y tế khi cần thiết.
 • Đặt người bệnh nằm nghiêng một bên.
 • Nới rộng quần áo.
 • Cung cấp đủ oxi cho người bệnh.

Việc sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời rất quan trọng quyết định sự sống còn của bệnh nhân đột quỵ não. Nếu những bước này được thực hiện đúng cách, bệnh nhân sẽ giảm nguy cơ tử vong và được hạn chế tối đa các di chứng não để lại. Vì vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong sơ cứu đột quỵ não.

Cải thiện những di chứng sau đột quỵ não với sản phẩn từ thiên nhiên

Đột quỵ dù nhẹ cũng để lại những di chứng nặng nề. Để nhanh chóng phục hồi di chứng, sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức từ thiên nhiên là biện pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tiêu biểu là sản phẩm có sự phối hợp của các thành phần: Cao natto, thạch tùng răng, thiên ma, đinh lăng, L-Carnitine, sulbutiamine, boron đem lại những hiệu quả tích cực như:

- Tăng cường lưu thông máu do loại bỏ các cục máu đông hình thành do tai biến. Đồng thời, giảm độ nhớt của máu giúp cải thiện tuần hoàn. Nhờ đó, cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho tế bào não. Bổ sung kịp thời và đầy đủ năng lượng cho tế bào thần kinh hoạt động.

- Kích thích hoạt động não bộ nhờ thúc đẩy tạo thêm các kết nối dẫn truyền thần kinh mới và kích thích xung động thần kinh ở não bộ. Từ đó giúp việc tiếp nhận, vận chuyển và trao đổi thông tin từ các cơ quan về não bộ cũng như những tín hiệu phát đi từ não bộ đến cơ quan đích được chính xác.

Tăng cường tạo thêm các cầu nối dẫn truyền thần kinh mới

- Tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ của bạn, giúp não bộ phục hồi chức năng nhanh chóng hơn và bảo vệ các tế bào thần kinh hiệu quả.

Với sự kết hợp các thành phần trên, các di chứng sau đột quỵ sẽ được cải thiện nhanh chóng. Hy vọng, qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được các bước sơ cứu ngươi đột quỵ đúng cách. Bên cạnh áp dụng những biện pháp điều trị kịp thời, đừng quên sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên để nhanh chóng cải thiện sức khỏe não bộ nhé!