Xin chào giáo sư, cháu 23 tuổi, cưới vợ từ tháng 7/2019, quan hệ đều đặn nhưng chưa có con. Cháu bị ẩn 1 bên tinh hoàn, đã phẫu thuật do hồi nhỏ từng mắc quai bị, dẫn tới viêm tinh hoàn. Làm tinh dịch đồ thì mật độ tinh trùng là 8 triệu con/ml, tỉ lệ sống là 1%. Cháu phải làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng ạ? Mong giáo sư tư vấn giúp! (Duy Trung – Đồng Nai).

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Theo như bạn chia sẻ thì thấy, rõ ràng tinh trùng của bạn có tỷ lệ sống chỉ là 1% thì rất khó để thụ thai. Chưa kể mật độ tinh trùng chỉ có 8 triệu con/ml. Giả sử ở trạng thái bình thường, mỗi lần bạn xuất là 3ml thì tổng chỉ có 24 triệu con/lần xuất tinh. Con số này còn thấp hơn số lượng tinh trùng trong 1ml của người bình thường (25 - 30 triệu/ml). Như vậy, bạn đang bị thiểu năng tinh trùng và tinh trùng yếu, lại còn tinh dịch loãng.

Không chỉ vậy, bạn còn có tiền sử bị viêm tắc tinh hoàn phải phẫu thuật do từng mắc quai bị. Trường hợp này muốn có con chỉ còn cách đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Chuyên gia sẽ chọc noãn của người vợ và lọc rửa tinh trùng của bạn, sau đó bơm vào bào tương của noãn để tạo phôi, cuối cùng là chuyển phôi vào tử cung của vợ thì mới có khả năng có con. 

Xem thêm: IUI và quy trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thụ thai trong ống nghiệm tốt nhất, bạn cũng cần phải có phương pháp để tăng chất lượng và số lượng tinh trùng lên. Trước hết, bạn hãy thật thoải mái tâm lý bởi càng lo lắng thì càng làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Thay vào đó hãy kết hợp áp dụng các biện pháp dưới đây để cải thiện chất lượng tinh binh, tăng khả năng thụ thai cho vợ như:

  • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin B, C, D, E và kẽm như thịt bò, thịt gia cầm, hải sản (tôm, cua, hàu), các loại đậu, các chế phẩm từ bơ sữa,…
  • Vận động và tập luyện thể thao giúp nồng độ hormone testosterone luôn được duy trì ở mức ổn định. Đồng thời, chất lượng tinh trùng cũng tốt hơn so với người ít vận động.
  • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, du lịch. Tạm thời quên đi những áp lực trong công việc hay cuộc sống nếu không muốn chức năng tình dục càng bị suy yếu. 
  • Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích không chỉ làm suy yếu tinh trùng mà còn đặc biệt không tốt cho sức khỏe thể trạng.
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa bạch tật lê, nhân sâm, keo ong, hoàng bá kết hợp cùng với các vi chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản như kẽm, acid folic, L – Carnitine, L – Arginine để giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, điều hòa hormone sinh dục nam, chống viêm nhiễm – tăng cường khả năng miễn dịch, tái tạo tổn thương tế bào hợp tử, tăng khả năng thụ thai. Hơn nữa, sản phẩm thảo dược này đã được kiểm chứng hiệu quả cải thiện chất lượng tinh trùng tại 2 bệnh viện lớn trên cả nước nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Chúc gia đình bạn sớm đón nhận tin vui. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp nhé!

Chuyên gia sản phụ khoa