Từ lâu, trị dị ứng da mặt bằng dầu dừa đã được rất nhiều chị em lựa chọn khi gặp các vấn đề trên mặt do dị ứng. Mặc dù không phải là phương pháp chữa bệnh nhưng dầu dừa có thể cải thiện hiệu quả các triệu chứng dị ứng da mặt bằng cách làm dịu da, giảm kích ứng và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cùng tìm hiểu về mẹo hữu ích này trong bài viết sau đây!

Lợi ích của dầu dừa đối với dị ứng da mặt

Dầu dừa có vô số lợi ích cho sức khỏe khi dùng bên trong hoặc tại chỗ trên da. Với dị ứng da mặt, dầu dừa có những tác động như:

Hydrate

Dị ứng có thể làm giảm khả năng bảo vệ và duy trì độ ẩm của da, nhất là trong bệnh chàm. Một nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí da liễu Quốc tế cho thấy, bôi dầu dừa nguyên chất tại chỗ giúp cải thiện quá trình hydrat hóa trên da của trẻ bị chàm, hạn chế khô và kích ứng.

Ngăn chặn vi khuẩn

Axit lauric trong dầu dừa có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và vi rút trên da. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng do gãi ngứa trên da. Ngoài ra, axit lauric cũng làm tăng khả năng hấp thụ của dầu dừa vào da, giúp dưỡng ẩm tốt hơn.

Giảm viêm và đau

Dầu dừa có đặc tính chống viêm và giảm bớt sự khó chịu liên quan đến các tình trạng dị ứng da. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu dừa nguyên chất giúp giảm sốt, viêm và đau ở chuột bị phù tai.

 

Dầu dừa có đặc tính giảm viêm và giảm đau

Cách trị dị ứng da mặt bằng dầu dừa

Trị dị ứng da mặt bằng dầu dừa rất đơn giản và có thể thực hiện thường xuyên. Đầu tiên, bạn rửa mặt thật sạch, sau đó bôi dầu dừa trực tiếp lên da, để khoảng 15-20 phút rồi rửa lại với nước ấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp dầu dừa với bột yến mạch để tăng hiệu quả làm sạch, dưỡng ẩm cho da. Tuy nhiên, nếu da mặt có mụn trứng cá nặng nên tránh phương pháp này vì việc bổ sung quá nhiều chất dưỡng ẩm sẽ làm mụn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Lưu ý, trước khi trị dị ứng da mặt bằng dầu dừa, bạn hãy chọn những sản phẩm ép lạnh hoặc nguyên chất, giúp hạn chế tình trạng kích ứng. Hơn nữa, nếu bị dị ứng với dừa hoặc quả óc chó, bạn cũng không nên sử dụng dầu dừa trên da vì nó có thể dẫn tới phản ứng chéo.

Trị dị ứng da mặt bằng dầu dừa là mẹo hữu ích trong việc giảm ngứa, đơn giản và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả và hạn chế bệnh tái phát, chuyên gia khuyên bạn nên hướng tới những giải pháp từ thảo dược như sản phẩm có thành phần chính từ cao nhàu mỗi ngày!