Chào chuyên gia. Tôi năm nay 39 tuổi. Gần đây tôi thường xuyên cảm thấy khô vùng kín, tính tình cáu gắt và rối loạn kinh nguyệt. Tôi có thấy mọi người nói là tôi sắp bước sang tuổi tiền mãn kinh và nên dùng các thực phẩm bổ sung estrogen. Tôi muốn hỏi, tôi nên bổ sung các thực phẩm giàu estrogen nào vào bữa ăn hàng ngày là gì? Tôi xin cảm ơn.

(Nguyễn Thị Mai, Hòa Bình)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Triệu chứng tự cảm thấy khô vùng kín, rối loạn kinh nguyệt và các triệu chứng khác có thể xuất phát từ sự thay đổi hormone trong giai đoạn tiền mãn kinh, khi cơ thể sản xuất ít hormone estrogen. 

Ở giai đoạn này, bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu estrogen như:

  • Đậu nành: Đậu nành chứa các hợp chất gọi là isoflavones, có tác dụng tương tự estrogen. Bạn có thể thử sữa đậu nành, đậu phụ hay các sản phẩm khác chế biến từ đậu nành.
  • Hạt lanh: Hạt lanh chứa lignans, một loại phytoestrogen giúp cân bằng hormone estrogen.
  • Hạt lựu: Hạt lựu cũng chứa lignans và có thể tăng estrogen tự nhiên trong cơ thể.
  • Cải bó xôi: Cải bó xôi cũng là một nguồn cung cấp phytoestrogen.
  • Hạt hoa hướng dương: Hạt này chứa lignans giống như hạt lanh.
  • Rau xanh: Rau xanh như bông cải xanh, cải xoong, và rau bina cũng chứa các chất có khả năng giúp cân bằng hormone estrogen.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là pregnenolone giúp ướt át khi yêu, bổ huyết, tăng nội tiết tố nữ, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nữ; giúp giảm nguy cơ sạm da, nám da. 

Nếu còn thắc mắc nào, bạn vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Sản phụ khoa