Câu hỏi: 

Xin chào chuyên gia! Năm nay em 36 tuổi, tuần vừa rồi em có đi khám được các bác sĩ trả kết quả xét nghiệm sinh sản đều bình thường nhưng có chỉ số AMH thấp 1,189 ng/ml. Vậy vợ chồng em muốn làm phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung có được không và tỷ lệ thành công cho phương pháp này là bao nhiêu? Mong được chuyên gia tư vấn ạ! (Kim Anh - Hải Dương) 

Chuyên gia trả lời:

Chào Kim Anh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Chỉ số AMH (Anti-Mullerian Hormone) thấp có thể cho thấy số lượng dự trữ trứng trong buồng trứng của bạn khá thấp. Nếu chỉ số AMH rơi vào khoảng 1,0 - 1,5 ng/ml cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm nhưng vẫn có cơ hội mang thai. Đối với mức AMH cực thấp, tức là dưới 0,5 ng/ml thì cho thấy rất ít trứng dự trữ, khả năng mang thai là một vấn đề đáng lo ngại. 

Vậy nên trong trường hợp của bạn thì vẫn có khả năng mang thai. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc giữa 2 phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) và IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Khi chỉ số AMH thấp thì vẫn có thể làm IUI nhưng tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 

Đồng thời, kết quả thành công hay không còn phụ thuộc cả vào sức khỏe của người chồng. Chất lượng của tinh binh, khả năng di động và hình dạng của tinh trùng có ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị vô sinh - hiếm muộn. Vậy nên 2 vợ chồng bạn nên cân nhắc làm IVF hơn là làm IUI. 

Ngoài ra, để tăng cường được chất lượng của nang trứng, đảm bảo chất lượng của tinh trùng đạt chuẩn thì vợ chồng bạn có thể tham khảo một số cách như:

  • Bổ sung các loại thực phẩm tăng chất lượng trứng như trái cây, rau, cá và ngũ cốc, đồng thời tránh thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa, quá nhiều đường, muối và hạn chế tối đa bia rượu.
  • Luyện tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước, từ 2 – 3 lít mỗi ngày có thể giúp cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng liệu pháp xoa bóp và tập yoga sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ lạc quan, tích cực và tham gia các hoạt động như tập yoga, thiền, tập thể dục hoặc tắm nước ấm,…. Khi bạn vui vẻ, thoải mái thì sự phát triển của nang trứng sẽ tốt hơn và góp phần tăng tỷ lệ thụ thai của bạn.
  • Sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là bạch tật lê kết hợp cùng với nhân sâm, keo ong và hoàng bá… Sự kết hợp của các thành phần này giúp tăng cường năng lượng và dinh dưỡng cho các tế bào trứng và tinh trùng. Từ đó giúp tinh trùng và trứng khỏe, dễ dàng gặp nhau để tạo phôi thai khỏe mạnh. Hơn hết, sản phẩm chứa các thành phần này cũng đã được kiểm chứng lâm sàng tại các bệnh viện sản phụ khoa uy tín nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn và giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi của bạn Kim Anh. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp 2 vợ chồng bạn sớm đón bé. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp kịp thời bạn nhé!

Thân ái!

Chuyên gia sản phụ khoa