Trên con đường đưa trẻ tự kỳ hòa nhập với cộng đồng, cha mẹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về con mình, có những biện pháp hỗ trợ hợp lý và đưa ra định hướng đúng đắn cho con.

Sự hiểu biết về các rối loạn phát triển của trẻ tự kỷ sẽ giúp cha mẹ giúp con cải thiện tốt hơn và nhanh chóng đưa ra những quyết định đúng đắn.

Nhằm cung cấp cho các bậc phụ huynh những kiến thức hữu ích nhất về kỹ năng và các phương pháp can thiệp hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ, BGH Trường mầm non Ánh Sao Mai (Tiền thân là trường chuyên biệt Ánh Sao) đã phối hợp cùng chuyên gia tâm bệnh Ths. Nguyễn Thị Hồng Thúy đã tổ chức buổi tập huấn miễn phí cho cha mẹ trẻ tự kỷ “Kết nối yêu thương – Cùng con tiến bước” vào 8h30’ sáng ngày 16.11.2014. Nhãn hàng TPBVSK Vương Não Khang đồng hành tài trợ chương trình này. 

tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-1

Trường mầm non Ánh Sao Mai – Đơn vị tổ chức chương trình

tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-2

BS Thúy chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh

Trong chương trình, Ths. Nguyễn Thị Hồng Thúy đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích để cha mẹ có cái nhìn chính xác hơn về hội chứng tự kỷ. Theo bác sỹ Thúy, trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thích nghi khi phải thay đổi môi trường, điều này lý giải vì sao cha mẹ thấy con tiến bộ khi học tại các trung tâm, trường chuyên biệt nhưng khi về nhà thì trẻ lại có những biểu hiện hoàn toàn khác. Để khắc phục vấn đề này, Ths. Thúy lưu ý cha mẹ cần tạo cho con một môi trường đồng nhất giữa gia đình và nhà trường, trước mỗi sự thay đổi cha mẹ nên nói trước đồng thời giải thích cho con điều gì sẽ xảy ra tiếp theo để trẻ không bị bỡ ngỡ.

tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-3

Các vị phụ huynh chăm chú lắng nghe chia sẻ của bác sĩ

Trong chương trình, Ths.Thúy cũng đã hướng dẫn cha mẹ áp dụng các phương pháp để khắc phục các nhược điểm về lời nói, sự tương tác xã hội và giúp con điều hòa cảm xúc. Ví dụ như phương pháp PECS là hệ thống giao tiếp bằng tranh dùng cho trẻ không biết nói hoặc không biết sử dụng lời nói để giao tiếp. Hay phương pháp ABA là phương pháp giúp điều chỉnh hành vi của trẻ, tập trung củng cố những hành vi tích cực để tăng hành vi phù hợp. Để điều hòa cảm giác, cha mẹ có thể cho con tham gia vào các trò chơi như: quấn chăn lăn tròn trên sàn nhà, bơi, nhún lắc hoặc đẩy ghế, đi bộ, đá bóng….

tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-4

BS Thúy đang chia sẻ về phương pháp ABA

Tuy nhiên, các khiếm khuyết trẻ tự kỷ gặp phải có nguyên nhân sâu xa là từ sự phát triển bất thường của hệ thần kinh vì vậy bên cạnh việc áp dụng các phương pháp can thiệp chức năng, cha mẹ cũng nên cho con uống bổ sung các sản phẩm bổ não, giúp tăng cường trí tuệ, sự tập trung và tính phản xạ cho trẻ nhằm giúp con tiến bộ nhanh hơn

Tất cả phụ huynh tham gia sự kiện đều đánh giá cao về những nội dung được chia sẻ và mong muốn sẽ có nhiều chương trình như này hơn nữa. Những lời đánh giá chân thành và sự ủng hộ của phụ huynh sẽ là động lực để Ban giám hiệu trường Ánh Sao Mai, nhãn hàng TPBVSK Vương Não Khang và Ths.Bs Nguyễn Thị Hồng Thúy tiếp tục thực hiện các hoạt động ý nghĩa hơn nữa để chia sẻ, đồng hành với cha mẹ và các con trên con đường cùng con hòa nhập cộng đồng.

Mời quý vị phụ huynh xem một số hình ảnh trong buổi tập huấn :tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-5

tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-6

tập-huấn-cha-mẹ-tự-kỷ-7