Theo Daily Express, nghiên cứu về “trẻ lâu” được tiến hành trên 81 nam và 41 nữ đi xe đạp nghiệp dư ở độ tuổi 55-79 tại Anh. Những người nghiện rượu nặng, huyết áp cao hoặc điều kiện sức khỏe bất ổn khác đã được loại trừ. Người tham gia trải qua các bài kiểm tra tổng quát về tim mạch, phổi, đo lường phản xạ, cơ bắp, xương và cả trí óc, tinh thần.

Trẻ-lâu-nhờ-đi-xe-đạp

Kết quả cho thấy người đi xe đạp qua tuổi 55 có chức năng sinh lý ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với dân số nói chung. Mặc dù cách nhau 25 năm, các thành viên lớn tuổi có sức mạnh cơ bắp, độ khỏe của giọng nói, khả năng tập thể dục tương đương với những thành viên trẻ tuổi.

Giáo sư Norman Lazarus, nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London cho biết: “Đi xe đạp giúp bạn duy trì và cải thiện sức khỏe rõ rệt. Nó đòi hỏi phải sử dụng phối hợp có hệ thống nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như cơ, tim, phổi”.

Tiến sĩ Ross Pollock cảnh báo, các vấn đề y tế chính phải đối mặt trong xã hội hiện đại phần lớn là ở dân số ít hoạt động. Lối sống ít vận động gây ra các vấn đề sinh lý ở mọi lứa tuổi. Nhiều người nhầm lẫn sự suy giảm chức năng cơ thể chỉ là do quá trình lão hóa tự nhiên. Trên thực tế, nó còn là do ảnh hưởng kết hợp của lười vận động.